VÒNG TAY CHO TRẺ TỰ KỶ VÒNG TAY CHO TRẺ TỰ KỶ
 • OEM
vòng tay cho trẻ tự kỷ
Giá từ 19,000đ
GHẾ CẢM GIÁC CHO TRẺ TỰ KỶ GHẾ CẢM GIÁC CHO TRẺ TỰ KỶ
 • OEM
ghế cảm giác cho trẻ tự kỷ
Giá từ 450,000đ
VÒNG CỔ NHAI CHO TRẺ TỰ KỶ VÒNG CỔ NHAI CHO TRẺ TỰ KỶ
 • OEM
vòng cổ nhai cho trẻ tự kỷ
Giá từ 100,000đ
KHỐI MA THUẬT CHO TRẺ TỰ KỶ KHỐI MA THUẬT CHO TRẺ TỰ KỶ
 • OEM
khối ma thuật cho trẻ tự kỷ
Giá từ 95,000đ
BỘ ĐỒ CHƠI CHO TRẺ TỰ KỶ BỘ ĐỒ CHƠI CHO TRẺ TỰ KỶ
 • OEM
bộ đồ chơi cho trẻ tự kỷ
Giá từ 170,000đ
BỘ HẸN GIỜ CHO TRẺ TỰ KỶ BỘ HẸN GIỜ CHO TRẺ TỰ KỶ
 • OEM
bộ hẹn giờ cho trẻ tự kỷ
Giá từ 55,000đ
GĂNG TAY SLICONE CHO TRẺ TỰ KỶ GĂNG TAY SLICONE CHO TRẺ TỰ KỶ
 • OEM
găng tay slicone cho trẻ tự kỷ
Giá từ 20,000đ
DÂY CO GIÃN CHO TRẺ TỰ KỶ DÂY CO GIÃN CHO TRẺ TỰ KỶ
 • OEM
dây co giãn cho trẻ tự kỷ
Giá từ 35,000đ
ỐNG MÀU SẮC CHO TRẺ TỰ KỶ ỐNG MÀU SẮC CHO TRẺ TỰ KỶ
 • OEM
ống màu sắc cho trẻ tự kỷ
Giá từ 35,000đ
GỐI RUNG CHO TRẺ TỰ KỶ GỐI RUNG CHO TRẺ TỰ KỶ
 • OEM
gối rung cho trẻ tự kỷ
Giá từ 120,000đ
VỚ GIÁC QUAN CHO TRẺ TỰ KỶ VỚ GIÁC QUAN CHO TRẺ TỰ KỶ
 • OEM
vớ giác quan cho trẻ tự kỷ
Giá từ 55,000đ
ĐỒ CHƠI NƯỚC CHO TRẺ TỰ KỶ ĐỒ CHƠI NƯỚC CHO TRẺ TỰ KỶ
 • OEM
đồ chơi nước cho trẻ tự kỷ
Giá từ 550,000đ
BẠT NHÚN LÒ XO CHO TRẺ TỰ KỶ BẠT NHÚN LÒ XO CHO TRẺ TỰ KỶ
 • OEM
bạt nhún lò xo cho trẻ tự kỷ
Giá từ 950,000đ
ĐỒ CHƠI HẠT CHO TRẺ TỰ KỶ ĐỒ CHƠI HẠT CHO TRẺ TỰ KỶ
 • OEM
đồ chơi hạt cho trẻ tự kỷ
Giá từ 150,000đ
ĐỒ CHƠI CÁT CO GIÃN CHO TRẺ ĐỒ CHƠI CÁT CO GIÃN CHO TRẺ
 • OEM
đồ chơi cát co giãn cho trẻ
Giá từ 80,000đ
ĐỒ CHƠI ÂM THANH EDUSHAPE ĐỒ CHƠI ÂM THANH EDUSHAPE
 • OEM
đồ chơi âm thanh edushape
Giá từ 75,000đ
ĐỒ CHƠI SÁCH ĐIỆN TỬ LEAPFROG ĐỒ CHƠI SÁCH ĐIỆN TỬ LEAPFROG
 • OEM
đồ chơi sách điện tử leapfrog
Giá từ 459,000đ
ĐỒ CHƠI POPPER CHO BÉ ĐỒ CHƠI POPPER CHO BÉ
 • OEM
đồ chơi popper cho bé
Giá từ 35,000đ
ĐỒ CHƠI ĐẤT NẶN CHO BÉ ĐỒ CHƠI ĐẤT NẶN CHO BÉ
 • OEM
đồ chơi đất nặn cho bé
Giá từ 245,000đ
XÔ BONG BÓNG XÀ PHÒNG XÔ BONG BÓNG XÀ PHÒNG
 • OEM
xô bong bóng xà phòng
Giá từ 135,000đ
VÁN BẬP BÊNH CHO TRẺ EM VÁN BẬP BÊNH CHO TRẺ EM
 • OEM
ván bập bênh cho trẻ em
Giá từ 120,000đ

Giới thiệu

Tự kỷ thường đi kèm với các vấn đề về giác quan. Nếu con bạn đang phải đối mặt với các vấn đề về giác quan, bạn có thể thử mang về nhà một số đồ chơi giác quan dành cho trẻ tự kỷ để chúng chơi cùng. Đồ chơi giác quan được thiết kế để kích thích năm giác quan của trẻ: thị giác, âm thanh, xúc giác, khứu giác và vị giác. Chúng có thể bao gồm các yếu tố như màu sắc tươi sáng, tương phản, âm thanh hoặc kết cấu khác nhau. Những đồ chơi cho trẻ tự kỷ này nhằm giúp trẻ phát triển các giác quan trong một môi trường an toàn và tự nhiên khi vui chơi.

 

 

van-bap-benh-cho-tre-em

 

 

Đồ chơi dành cho trẻ tự kỷ là gì?

Đồ chơi dành cho trẻ tự kỷ là thứ được thiết kế đặc biệt để kích thích các giác quan. Khi làm như vậy, đồ chơi có thể giúp trẻ tự kỷ điều chỉnh nhu cầu giác quan và mang lại cảm giác bình tĩnh. Cho dù đó là đất nặn, popit, găng tay cảm giác….việc thu hút các giác quan thông qua trò chơi là một trò tiêu khiển mang tính giáo dục và trị liệu cho trẻ tự kỷ.

Tại sao cần mua đồ chơi cho bé tự kỷ

Chơi là một thành phần thiết yếu trong việc phát triển xã hội, cảm xúc, nhận thức và thể chất của trẻ. Nó giúp trẻ tìm hiểu về thế giới xung quanh, vun đắp các mối quan hệ và thúc đẩy khả năng sáng tạo của trẻ. Thông qua vui chơi, trẻ em học được các kỹ năng sống có giá trị như thay phiên nhau, thỏa hiệp và hợp tác cũng như nhìn nhận các tình huống từ quan điểm của người khác

Khi trẻ chơi với những đồ chơi này, các kỹ năng vận động giác quan của trẻ sẽ phát triển cùng với các kỹ năng ngôn ngữ, giải quyết vấn đề và tương tác xã hội. Với nhiều kiểu dáng và tính năng khác nhau, những món đồ chơi này rất thú vị khi chơi và hỗ trợ sự phát triển toàn diện của trẻ.

 

 

xo-bong-bong-xa-phong

 

 

Phân loại đồ chơi trẻ em tự kỷ

Mỗi trẻ tự kỷ đều có nhu cầu riêng, vì vậy việc cung cấp cho chúng một số loại đồ chơi nhất định có thể mang tính trị liệu, giúp chúng tương tác với các bạn cùng trang lứa và chơi theo cách mà chúng có thể tiếp cận được. Khi tìm kiếm đồ chơi cho trẻ tự kỷ, cha mẹ nên tập trung vào những thứ hấp dẫn và phát triển các kỹ năng xã hội và vận động của trẻ. Đồ chơi cũng nên mang lại trải nghiệm giác quan tích cực, hấp dẫn. Có thể phân chúng thành 4 loại như sau:

 

 

do-choi-popper-cho-be

 

 

+ Đồ chơi giác quan: Một số đồ chơi mang lại trải nghiệm cảm giác mà trẻ mắc chứng ASD khao khát. Đồ chơi cho phép trẻ tham gia vào xúc giác, thính giác và thị giác. Ngoài ra, tích hợp trị liệu cảm giác thông qua chơi có thể giúp cải thiện hoạt động hàng ngày của trẻ tự kỷ.

+ Đồ chơi câu đố: Trẻ tự kỷ thích giải câu đố. Trên thực tế, họ có sở trường giải câu đố. Câu đố rất thú vị và có thể được sử dụng để dạy bọn trẻ mọi thứ một cách dễ dàng. Danh sách các đồ chơi câu đố bao gồm câu đố về âm thanh, câu đố về chốt và núm, câu đố về bọt giác quan, v.v.

 

 

bat-nhun-lo-xo-cho-tre-tu-ky

 

 

+ Đồ chơi thể chất: Trẻ em mắc chứng rối loạn phổ tự kỷ cần nhiều thứ hơn là những trò chơi trí óc. Những đồ chơi về hoạt động thể chất có thể giúp trẻ phát triển các kỹ năng vận động thô và phối hợp thể chất.

 

 

do-choi-cau-do-cho-tre-tu-ky

 

 

+ Đồ chơi giáo dục: Trẻ bị rối loạn phổ tự kỷ gặp khó khăn trong việc tập trung, hiểu và học như những đứa trẻ khác. Chúng có xu hướng gặp khó khăn trong việc học các kỹ năng cần thiết mà những đứa trẻ khác học một cách dễ dàng. Một số món đồ chơi cho bé tự kỷ có thể dạy trẻ một số kỹ năng cơ bản và học số kỹ năng khác một cách vui vẻ và thú vị.

Các lưu ý khi lựa chọn đồ chơi dành cho trẻ tự kỷ

Vì trẻ em mắc chứng tự kỷ có thể gặp khó khăn khi chơi với một số đồ chơi nên các bạn cần lựa chọn cẩn thận, giúp chúng có thể tương tác và tham gia một cách dễ dàng. Hãy tham khảo một số điều quan trọng như sau:

+ Sở thích đặc biệt: Mặc dù mọi đứa trẻ đều có sở thích cá nhân của riêng mình, nhưng sở thích của trẻ tự kỷ thường bị giới hạn trong các chủ đề cụ thể. Đáp ứng những sở thích này sẽ không chỉ thu hút trẻ tham gia vào nhiều chế độ chơi khác nhau mà còn có thể giúp trẻ đối phó với những tình huống căng thẳng. Nếu bạn đang cố gắng mở rộng sở thích của con mình, bạn cũng có thể sử dụng sở thích hiện tại của chúng như một điểm khác biệt.

+ Giai đoạn phát triển và kỹ năng vận động: Từ việc tăng cường vận động tinh và thô đến nâng cao kỹ năng giao tiếp và xã hội, đồ chơi cho trẻ tự kỷ có thể mang lại lợi ích và tính giáo dục theo nhiều cách khác nhau. Một số đồ chơi, hướng đến cả kỹ năng vận động tinh cũng như sự phối hợp giữa tay và mắt. Những loại khác, rất tốt để củng cố các kỹ năng vận động thô trong khi rèn luyện khả năng giữ thăng bằng và phối hợp. Mặc dù điều quan trọng là tìm đồ chơi kích thích con bạn, nhưng bạn cũng nên xem xét độ tuổi và giai đoạn phát triển của chúng để chúng không thấy trải nghiệm quá nhàm chán hoặc quá khó khăn.

 

 

do-choi-dat-nan-cho-be

 

 

+ Kinh nghiệm cảm giác: Cung cấp cho trẻ tự kỷ những trải nghiệm giác quan tích cực có thể cải thiện kỹ năng giao tiếp xã hội của chúng. Kích thích là một thực hành tự nhiên mà trẻ tự kỷ sử dụng để xoa dịu sự lo lắng của chúng khi phải vật lộn để xử lý thông tin cảm giác hoặc giảm bớt sự buồn chán.

+ Thúc đẩy các kỹ năng xã hội: Tùy thuộc vào cách chúng được sử dụng, hầu hết các đồ chơi cho trẻ em tự kỷ có thể giúp xây dựng các kỹ năng xã hội, đặc biệt là khi được sử dụng cùng với các bạn cùng trang lứa.

+ Kỹ năng cụ thể: Hãy nhớ rằng không phải tất cả đồ chơi đều dành cho tất cả mọi người. Hãy ghi nhớ độ tuổi, sở thích, khả năng lĩnh hội và kỹ năng của trẻ trước khi đầu tư vào một món đồ chơi. Nếu có một kỹ năng cụ thể mà bạn muốn trẻ cải thiện, hãy tìm đồ chơi hỗ trợ kỹ năng đó.

+ Chọn chất lượng hơn số lượng: Trẻ em thường chỉ chơi với một hoặc hai món đồ chơi mà chúng thích nhất, ngay cả khi chúng có một hộp đầy đồ chơi nằm bên cạnh. Vì vậy, vấn đề không phải là mua thêm đồ chơi mà là mua đúng đồ chơi.

 

 

du-quay-cam-giac-cho-tre-tu-ky

 

 

Đồ chơi tốt nhất cho trẻ tự kỷ là gì?

Mặc dù trẻ mắc chứng rối loạn phổ tự kỷ (ASD) rất khác nhau về các kỹ năng nhận thức, xã hội và ngôn ngữ, nhưng việc chơi của chúng thường bị hạn chế đáng kể. Chúng có thể chỉ thích một vài món đồ chơi, chơi với chúng theo cách lặp đi lặp lại, hoặc chơi theo cách khác biệt với các bạn cùng trang lứa về thần kinh. Bạn có thể nhận thấy rằng con bạn dường như chỉ tập trung vào một vài đồ chơi hoặc mỗi lần chơi với chúng theo cùng một cách: xếp chồng các khối hình trước khi đẩy chúng qua mép bàn, lăn một chiếc ô tô theo cùng một kiểu lặp đi lặp lại.

Họ cũng có thể chọn chơi một mình thường xuyên hơn và ít có khả năng tham gia vào trò chơi giả vờ hơn so với các bạn cùng tuổi và ít có khả năng tham gia các trò chơi với người khác. Nhưng thời gian chơi cũng là thời gian học, đồ chơi và trò chơi là những cách tuyệt vời để dạy các kỹ năng mới một cách thú vị. Cha mẹ có thể giúp đỡ bằng cách đặt câu hỏi về các trò chơi của con mình và tìm kiếm cơ hội để giúp con thực hành các kỹ năng xã hội như chia sẻ và thay phiên nhau.

Cân nhắc những đồ chơi cho trẻ tự kỷ phù hợp với sự phát triển và kỹ năng cá nhân của con bạn. Bạn cũng có thể muốn xem xét các đồ chơi tập trung vào các lĩnh vực cụ thể hơn hoặc hỗ trợ các mục tiêu trị liệu mà con bạn có thể có.

 

 

do-choi-nha-bep-cho-tre-tu-ky

 

 

Mẹo sử dụng đồ chơi giác quan cho người tự kỷ

+ Đồ chơi cho bé tự kỷ không thay thế việc điều trị của một nhà trị liệu nghề nghiệp, người có thể hỗ trợ con bạn phát triển. Tất cả các đồ chơi phải được sử dụng dưới sự giám sát của người lớn để giữ an toàn cho con bạn và đảm bảo rằng chúng đang sử dụng chúng đúng mục đích. Tìm đồ chơi cảm giác không độc hại và không chứa hóa chất nếu có thể, đặc biệt là đồ chơi kích thích xúc giác và miệng. Có rất nhiều đồ chơi giác quan có thể khiến bạn và con bạn thích thú khi sử dụng, có thể giới thiệu cho chúng những trải nghiệm giác quan mới theo những cách vui vẻ và thú vị.

+ Mặc dù đồ chơi có nhiều ánh sáng và âm thanh phổ biến ở trẻ em, nhưng những đồ chơi này có thể có xu hướng kích thích quá mức đối với trẻ tự kỷ. Những loại đồ chơi này có thể khiến trẻ mất tập trung, hạn chế khả năng chú ý đến những đứa trẻ khác hoặc người lớn xung quanh và cũng có thể gây ra những cơn hỗn loạn không đáng có khi trẻ bị kích thích quá mức.

+ Có quá nhiều đồ chơi hoặc quá nhiều đồ chơi để lựa chọn có thể trở nên kích thích quá mức và gây mất tập trung cho bất kỳ đứa trẻ nào, kể cả những trẻ mắc ASD. Cân nhắc xoay kệ đồ chơi của bạn và giới hạn tổng số lượng đồ chơi tại bất kỳ thời điểm nào.

Trẻ tự kỷ có thể hưởng lợi rất nhiều từ đồ chơi được thiết kế đặc biệt để giúp phát triển kỹ năng vận động và giải quyết vấn đề. Những đồ chơi này giúp thu hút chúng thông qua chơi và hỗ trợ sự phát triển toàn diện của chúng. Khi chọn đồ chơi cho trẻ tự kỷ, hãy đảm bảo chúng có kích thước và hình dạng phù hợp, phù hợp với lứa tuổi của trẻ và có thể mang lại lợi ích cho trẻ. Hơn nữa, xem xét mức độ nhận thức, sở thích, nhu cầu và mong muốn của trẻ có thể giúp bạn chọn một. Cuối cùng, hãy chọn một món đồ chơi nhiều màu sắc và dễ mang theo để khuyến khích con bạn tương tác với nó ở mọi nơi.

Nội dung liên quan

 • Những đồ chơi dành cho trẻ chậm nói

  Tôi đã chứng kiến nhiều trẻ chậm nói và những nỗ lực giáo dục của phụ huynh với mong muốn phát triển khả năng nói ở trẻ. Thực tế, sự chậm nói ở trẻ sẽ không tự khắc phục được mà cần có sự tác động từ bên ngoài. Nếu bạn càng chờ đợi lâu thì khoảng cách phát triển giữa con bạn và các bạn cùng lựa sẽ rất lớn. Vậy tại sao trẻ lại chậm nói? Và những món đồ chơi dành cho trẻ chậm nói tốt nhất là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu.

Bài viết mới nhất