Giới thiệu

Việc cung cấp chỗ ngồi thoải mái và hỗ trợ là rất quan trọng trong toàn bộ nhà, bao gồm cả khu vực ăn uống. Khi chọn ghế ăn tại nhà cho người già, chú ý đến từng chi tiết là rất quan trọng. Đối với một người lớn tuổi, lão hóa có nghĩa là giảm sức mạnh ở cơ chân. Do đó, quá trình đứng lên cũng sẽ cần đến sự trợ giúp của phần trên cơ thể. Nếu ghế ngồi ăn cho người già có cánh tay chắc chắn thì cơ chân sẽ ít phụ thuộc hơn vì phần thân trên có thể hỗ trợ. Và, còn rất nhiều chi tiết quan trọng khác mà bạn có thể tìm kiếm được trong bài viết dưới đây.

 

 

ghe-ngoi-an-cho-nguoi-cao-tuoi

 

Ghế ngồi ăn cho người già có lợi ích gì?

Bạn đã bao giờ đứng dậy khỏi ghế và cảm thấy cứng người, đau nhức và cần được duỗi chân ra chưa? Việc căn chỉnh đúng cách và có chỗ ngồi ở độ cao tối ưu sẽ giúp đảm bảo rằng khi bạn đứng, bạn không nhất thiết phải gặp các sự cố còn lại này. Một chiếc ghế ngồi ăn cho người cao tuổi thoải mái cho người cao niên có thể mang lại những lợi ích cốt lõi bổ sung:

+ Độc lập: Thật tuyệt khi có thể ngồi xuống và đứng lên mà không cần nhờ đến sự giúp đỡ. Các mẫu ghế ngồi ăn cho người bệnh sẽ có các tính năng như điều chỉnh độ nghiêng, độ cao, điều chỉnh ra/vào, bánh xe di chuyển,…để bạn có thể hoạt động một cách độc lập và an toàn.

+ Sức khỏe: Một số mức độ đau khớp ảnh hưởng đến hầu hết mọi người khi chúng ta già đi. Nó có thể ảnh hưởng đến các khớp từ ngón tay đến ngón chân, và đặc biệt gây suy nhược ở đầu gối, lưng và cổ. Những chiếc ghế phù hợp cho người già lại có tác dụng ngược lại. Chúng hỗ trợ tốt hơn và cho người già vị trí ngồi thoải mái hơn.

+ Ngủ, nghỉ ngơi, thư giãn: Những chiếc ghế ăn cho người cao tuổi đa năng có thể sử dụng với nhiều mục đích khác nhau như ăn, ngủ, thư giãn,…

 

 

ghe-ngoi-an-cho-nguoi-benh

 

 

Ghế ngồi ăn nào tốt nhất cho người già?

Có rất nhiều loại ghế ăn khác nhau dành cho người cao tuổi để bạn lựa chọn. Mỗi loại ghế ngồi ăn cho người già sẽ có những đặc tính khác nhau và phù hợp từng nhu cầu khác nhau. Có thể điểm qua một vài loại ghế ăn như sau:

+ Ghế nâng: Ghế nâng và ghế tựa được thiết kế để giúp người cao niên đứng lên hoặc ngồi xuống. Chạy bằng điện, người dùng có thể điều chỉnh độ cao của ghế tựa để họ được hạ xuống một cách an toàn ở tư thế ngồi hoặc nằm. Một lần chạm vào nút khác sẽ giúp họ đứng dậy trở lại. Các mẫu ghế nâng thường có giá thành khá cao, bạn có thể lựa chọn các mẫu đệm nâng đặt lên ghế ăn truyền thống và chúng hoạt động bằng cơ. Những chiếc đệm nâng này sẽ hỗ trợ việc đứng lên và ngồi xuống của người cao tuổi dễ dàng hơn.

+ Ghế lưng cao cho người lớn tuổi: Đau lưng đặc biệt phổ biến ở người lớn tuổi, vì vậy điều quan trọng là phải sử dụng những chiếc ghế có khả năng hỗ trợ lưng cao. Tránh những chiếc có lưng thấp, vì lưng càng thấp thì mức độ hỗ trợ càng thấp. Thay vào đó, những chiếc ghế tựa lưng cao dành cho người cao tuổi được ưa chuộng hơn vì chúng khuyến khích tư thế tốt và hỗ trợ toàn bộ cột sống, thay vì chỉ phần dưới. Ghế có lưng kéo dài đến cổ mang lại mức hỗ trợ cao nhất.

 

 

ghe-ngoi-an-da-nang-cho-nguoi-gia

 

 

+ Ghế chăm sóc tại nhà: Được thiết kế để đảm bảo an toàn và thoải mái, những chiếc ghế ngồi ăn cho người cao tuổi tại nhà thường được thiết kế để hỗ trợ những người có khả năng vận động hạn chế và khả năng di chuyển thấp hơn về tổng thể. Bạn có thể tận hưởng đầy đủ các tư thế ngả thoải mái và có bánh xe cho phép người chăm sóc di chuyển ghế từ phòng này sang phòng khác.

+ Ghế sofa: Ghế sofa cũng có thể ngả, nó hoạt động giống như một chiếc ghế nâng, ghế sofa có một thiết bị cầm tay cho phép người cao tuổi ngả lưng và thư giãn hoặc nghiêng ghế về phía trước và nghiêng lên để giúp họ đứng vững.

Cách chọn ghế ngồi ăn cho người già

Những cân nhắc chính khi chọn một chiếc ghế thân thiện với người cao tuổi bao gồm sự thoải mái, các tính năng có thể điều chỉnh, bánh xe, quản lý áp suất, chất liệu bọc và vệ sinh:

+ Thoải mái: Ngoài việc thoải mái khi ra/vào, chiếc ghế lý tưởng dành cho người cao tuổi phải thoải mái khi ngồi vì điều này có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong khả năng chúng ta có được thời gian nghỉ ngơi và thư giãn phù hợp cũng như đối mặt với các hoạt động trong ngày . Chọn một chiếc ghế chuyên dụng được sản xuất riêng cho người cao niên có nghĩa là bạn có thể tận hưởng một chiếc ghế có chiều cao, chiều rộng và chiều sâu hoàn hảo.

+ Kích thước: Nếu ghế quá cao, chân của người dùng không thể chạm sàn, gây áp lực lên lưng và khiến chân không thoải mái. Và nếu ghế quá thấp, chân sẽ không được nâng đỡ đủ và phần sau của đùi có thể bị đau. Ghế cũng cần có chiều rộng lý tưởng. Quá rộng và nó sẽ không hỗ trợ thân. Quá hẹp và có thể hơi chật. Tương tự như vậy, nếu ghế quá sâu, người già sẽ không thể ngồi với lưng được hỗ trợ đầy đủ.

 

 

ghe-ngoi-an-cho-nguoi-gia-xoay-360-do

 

 

+ Tính năng điều chỉnh: Một chiếc ghế ngồi ăn cho người già có thể điều chỉnh được thiết kế và sự chú ý đến từng chi tiết sẽ hỗ trợ người cao tuổi ở mọi vị trí phù hợp. Người lớn tuổi có thể ngồi trong thời gian dài với lưng, hông và chân ở vị trí chính xác.

+ Tay vịn: Tay vịn giúp chúng ta ngồi và đứng. Một số người lớn tuổi nhận thấy rằng các đầu của cánh tay bằng gỗ mang lại cảm giác cầm chắc hơn so với cánh tay bọc đệm.

+ Chiều cao: Chiều cao của ghế cũng rất quan trọng và phải ở khoảng 46cm với chiều cao của tay khoảng 66cm để chúng nằm vừa dưới tấm chắn của bàn.

 

 

ghe-ngoi-an-bang-go-cho-nguoi-gia

 

 

+ Bánh xe: Bánh xe cho phép chúng ta vận chuyển những người thân yêu một cách nhanh chóng và an toàn giữa các phòng trong chiếc ghế ăn đa năng của họ. Một chiếc ghế có bánh xe cũng giúp người dùng tự di chuyển dễ dàng hơn trong khoảng cách ngắn và thông thường chúng sẽ kèm theo chốt khóa khi muốn dừng.

 + Chất liệu vỏ bọc: Vỏ bọc không phải là yếu tố quan trọng nhất cần cân nhắc khi chọn ghế ăn cho người già. Nhưng chắc chắn bạn sẽ muốn một chiếc ghế phù hợp với phong cách của nhà bạn và chúng có thể tháo rời ra giặt dễ dàng.

Các lưu ý khi mua ghế ngồi ăn cho người cao tuổi

Một chiếc ghế ngồi ăn cho người bệnh chắc chắn có thể cải thiện chất lượng cuộc sống của bạn, tăng cường sức khỏe, sự độc lập và thậm chí cả diện mạo phòng khách của bạn. Và, một số điểm cần chú ý như sau:

 

 

ghe-an-tai-giuong-cho-nguoi-gia

 

 

+ Góc của lưng ghế không được ngả quá xa về phía sau hoặc về phía trước. Tựa lưng quá xa sẽ làm giảm sự hỗ trợ và cho phép người dùng cúi xuống, còn tựa lưng ngả quá xa về phía trước có thể gây quá nhiều căng thẳng lên cột sống và hông. Tựa lưng phải hỗ trợ hình dạng và đường cong tự nhiên của cột sống.

+ Nếu tựa lưng cao đến cổ, thì không nên đẩy đầu quá xa về phía trước vì điều này có thể khuyến khích tư thế xấu và gây quá nhiều căng thẳng cho cổ.

+ Nếu vị trí của ghế ngồi ăn cho người già khiến người dùng không có chỗ để đẩy ghế ra sau và việc đặt tay lên ghế sẽ khiến họ khó đứng dậy hơn, hãy chọn ghế không tay vịn. Nhưng có một cây gậy gần đó để hỗ trợ người đó đứng dậy.

+Nếu tầm nhìn là một vấn đề, chúng tôi khuyên bạn nên mua một chiếc ghế rất sặc sỡ để giúp phân biệt nó với khu vực xung quanh.

+ Có bánh xe, nhưng chiếc ghế cần có một hệ thống phanh để giữ cho nó không di chuyển khi một người chuyển trọng lượng của họ từ tư thế ngồi sang tư thế đứng hoặc ngược lại.

Nội dung liên quan

  • Top 11 gậy chống 4 chân cho người già

    Một cây gậy có thể cải thiện khả năng giữ thăng bằng của bạn khi bạn đi bộ hoặc giúp bạn bù đắp cho chấn thương hoặc khuyết tật. Một cây gậy 4 chân cho người già có thể cung cấp một cơ sở hỗ trợ rộng hơn nhưng thường khó sử dụng hơn. Gậy bốn chân có thể giúp giảm té ngã ở những người đang hồi phục sau đột quỵ. Và, với top 11 gậy chống 4 chân cho người già được ưa chuộng nhiều nhất được chúng tôi giới thiệu dưới đây sẽ giúp bạn lựa chọn được chiếc gậy tốt nhất.

Bài viết mới nhất