Giới thiệu

Biết ngồi là một kỹ năng vô cùng thú vị đối với bé, nó cho phép bé có thể khám phá thế giới ở một góc nhìn khác và mang đến cho trẻ khả năng vận động. Hầu hết các bé đều có thể ngồi khi được 6 tháng tuổi và có nhiều trẻ 4 tháng tuổi đã cố gắng muốn đẩy người lên. Để ngồi được, bé cần kiểm soát đầu tốt và bạn có thể hỗ trợ trẻ bằng những chiếc ghế tập ngồi cho bé 4 tháng.

 

ghe-tap-ngoi-cho-tre-so-sinh-skip-hop

 

Bé 4 tháng ngồi ghế tập ngồi được chưa?

Trẻ sơ sinh vốn có tính tò mò với thế giới xung quanh, nên không có gì ngạc nhiên khi trẻ cố gắng đẩy người dậy hoặc bắt bố mẹ bế đi quan sát khắp nơi. Vì vậy, những chiếc ghế tập ngồi cho trẻ sơ sinh có thể giúp trẻ tự ngồi dậy và đây cũng là một nơi an toàn để bạn đặt trẻ xuống.

Các bậc cha mẹ thường rất yêu thích những chiếc xe tập ngồi cho bé 4 tháng này vì chúng cung cấp một nơi để giữ con bạn được an toàn và cho bạn một chút thời gian rảnh tay. Những chiếc ghế này giúp con bạn ngồi dậy và có một góc nhìn thuận lợi, thú vị hơn trước khi chúng có thể tự ngồi dậy.

 

ghe-tap-ngoi-cho-be-4-thang-nuby

 

Tại sao nên sử dụng ghế tập ngồi cho bé 4 tháng

Khi trẻ 4 tháng muốn ngồi một mình, thì bạn có thể sử dụng những chiếc ghế tập ngồi – đó là lựa chọn hoàn hảo để hỗ trợ khả năng ngồi cho trẻ sơ sinh. Những chiếc ghế này thường được làm bằng vật liệu ôm sát cơ thể trẻ và mang lại tư thế ngồi thoải mái.

Tuy nhiên, mặc dù những chiếc ghế này rất tuyệt vời những chúng không nên sử dụng cả ngày. Bố mẹ hãy sử dụng nó giống như một công cụ hữu ích để thuận tiện hơn cho bố/mẹ, giúp bố/mẹ có nhiều thời gian rảnh rỗi hơn. Bố/mẹ nên sử dụng 1 – 2 tiếng cả ngày và dành thời gian còn lại để dạy trẻ các kỹ năng vận động khác.

 

ghe-tap-ngoi-cho-be-3--4-thang-bumbo

 

Phân loại ghế tập ngồi cho bé 4 tháng

Ghế tập ngồi cho trẻ sơ sinh có rất nhiều phân loại để bạn lựa chọn. Một số ghế có tích hợp thêm đồ chơi, một số ghế thì có tựa lưng cao hơn các ghế khác, một số khác thì dễ vệ sinh hơn. Bạn có thể tham khảo các loại ghế và các ưu nhược điểm của từng loại thông qua.

 

ghe-tap-ngoi-cho-be-4-thang-summer-infant-sm13500

 

+ Ghế đúc: Ghế ngồi trên sàn được làm bằng xốp đúc là sự lựa chọn phổ biến của các bậc cha mẹ và phù hợp cho trẻ từ 3 đến 12 tháng tuổi. Ghế thường được đi khay ăn dặm và kèm với dây đai an toàn bền chắc để ngăn trẻ ngọ nguậy rơi ra ngoài. Ghế trẻ em giúp bé phát triển khả năng ngồi và chúng rất bền, nhẹ, dễ dàng đặt bất kỳ vị trí nào trong nhà. Một số mẫu tích hợp dây đai, để bạn có thể chuyển đổi nó thành ghế nâng khi bé lớn hơn. Ghế đúc cũng rất dễ dàng vệ sinh bằng khăn ẩm và bảo quản.

 

xe-tap-ngoi-cho-be-4-thang-aibedo

 

+ Xe tập ngồi cho bé: Những chiếc xe tập ngồi cho bé cũng tương tự như các loại ghế đúc và chúng có tích hợp thêm bánh xe hoặc cần đẩy. Bạn có thể di chuyển trẻ từ phòng này sang phòng khác, trẻ sẽ luôn trong tầm quan sát của bạn, bạn rảnh tay làm thêm nhiều công việc.

 

ghe-tap-ngoi-cho-be-4-thang-bright-starts

 

+ Ghế nhựa điều chỉnh độ nghiêng: Ghế ngồi trên sàn đa năng này có thể giữ bé ở nhiều tư thế ngồi khác nhau, giúp chuyển đổi từ ghế ngả lưng thân thiện với bé sang các lựa chọn thẳng lưng khác. Những chiếc ghế này thường được tích hợp đệm ngồi và một ít món đồ chơi cho trẻ khám phá. Một số mẫu còn được tích hợp khay ăn dặm có thể tháo rời.

 

xe-tap-ngoi-cho-be-4-thang-aibedo

 

+ Ghế tập ngồi đa năng: Mua một lần và có thể sử dụng trong nhiều năm, phát triển cùng trẻ. Đầu tiên, nó là chiếc ghế tập ngồi cho những em bé cần hỗ trợ với dây đai an toàn và lớp lót xốp êm ái. Khi em bé của bạn đã quen, bạn có thể sử dụng các khay chơi để trẻ khám phá. Khi bé đã sẵn sàng bước vào quá trình ăn dặm, bạn có thể sử dụng nó như một chiếc ghế nâng.

 

ghe-tap-ngoi-hoi-cho-be-4-thang

 

+ Ghế xếp chồng: Những chiếc ghế đáng yêu này được thiết kế thông minh, bạn có thể xếp chồng lên nhau cho trẻ tập ngồi hoặc tách rời ra cho thời gian nằm sấp cho bé. Bạn có thể sử dụng gối cho những ngày đầu tiên khi bé nằm sấp, giúp bé tăng cường sức mạnh các cơ. Và xếp chồng chúng lên nhau, tạo thành một giá đỡ cong và cho trẻ khi tập ngồi.

Cách chọn ghế tập ngồi cho bé 4 tháng

Ghế tập ngồi cho trẻ sơ sinh có nhiều kiểu dáng và chất liệu khác nhau, một số mẫu có kèm thêm các tính năng bổ sung như: Khay ăn, khu vực trò chơi,…Để lựa chọn xe tập ngồi cho bé 4 tháng tốt nhất, bạn cần lưu ý các yếu tố sau:

+ Chắc chắn: Một chiếc ghế chắc chắn sẽ giúp bé được an toàn khi ngồi. Những chiếc ghế tập ngồi cho bé 4 tháng tốt nhất có chân đế rộng để tránh bị lật. Dây đai hoặc đai an toàn sẽ cố định con bạn vào ghế để chúng không bị ngã ra ngoài. Tránh những khay và thanh đồ chơi mỏng manh dễ bị hư hỏng hoặc có những khoảng trống có thể kẹp vào ngón tay út.

+ Vừa vặn: Cho dù bé của bạn nằm trong giới hạn về độ tuổi và cân nặng của nhà sản xuất, nhưng không có nghĩa là chúng hoàn toàn thoải mái với em bé của bạn. Mỗi trẻ có những thể trạng khác, một số ghế có lỗ để chân hơi nhỏ so với phần đùi mũm mĩm của bé. Hãy kiểm tra các thông số hoặc hỏi về các chính sách hoàn hàng trong trường hợp ghế không phù hợp với em bé của bạn.

 

ghe-tap-ngoi-an-dam-cho-be-4-thang-bonbebe

 

+ Dễ vệ sinh: Những chiếc ghế tập ngồi này có thể rất dễ bám bẩn, nên bạn cần lựa chọn những mẫu ghế dễ làm sạch. Những mẫu ghế đúc và nhựa thường rất dễ lau chùi bằng khăn và nếu chiếc ghế bạn chọn có các tấm vải bọc, chúng có thể tháo rời để vệ sinh.

+ Tính tương tác: Một số mẫu xe tập ngồi cho bé 4 tháng có tích hợp đồ chơi phù hợp với sự phát triển của bé, giúp kích thích sự phát triển của bé. Chúng thường là một trung tâm hoạt động với các nút bấm, nút vặn, âm thanh,…hoặc chúng được tích hợp một khay ăn có thể tháo rời.

 

xe-tap-ngoi-cho-be-4-thang-essian-han-quoc

 

+ Phát triển cùng trẻ: Một số mẫu ghế chỉ phù hợp cho giai đoạn tập ngồi, trong khi một số mẫu ghế khác có thể chuyển đổi thành ghế nâng cho giai đoạn ăn dặm. Nếu bạn chưa có một chiếc ghế ăn dặm nào, thì đây có thể là một khoản đầu tư tiết kiệm.

+ Di động: Những chiếc ghế có thể di chuyển dễ dàng từ phòng này sang phòng khác hoặc có thể gấp lại một cách nhanh chóng có thể là một lợi thế.

 

xe-tap-ngoi-cho-be-4-thang-jellymom

 

Cách sử dụng ghế tập ngồi cho bé 4 tháng an toàn

Giống như bất kỳ điều gì bạn dành cho bé, yếu tố an toàn là điều cực kỳ quan trọng và thường đặt lên hàng đầu. May mắn thay, các dòng ghế tập ngồi thường rất an toàn và rất dễ sử dụng, miễn bạn ghi nhớ các điều quan trọng như sau:

+ Đảm bảo bé có khả năng kiểm soát đầu và cổ thích hợp trước khi đặt bé vào vị trí mới.

+ Khuyến nghị chỉ cho phép bé sử dụng ghế tập ngồi cho bé 4 tháng tổng cộng 30 phút mỗi ngày, chia thành từng khoảng 15 phút.

+ Hãy chọn một chiếc ghế chắc chắn và ổn định.

+ Hãy luôn sử dụng ghế tập ngồi cho trẻ sơ sinh trên mặt phẳng, chắc chắn và sử dụng dây đai an toàn cho trẻ. Việc đặt những chiếc ghế này trên mặt bàn, giường hoặc trên sofa sẽ gây nguy hiểm cho sự an toàn của bé, khiến bé có nguy cơ bị ngã.

+ Kiểm tra các chi tiết của ghế trước khi cho bé sử dụng.

+ Bé luôn sử dụng ghế trong sự giám sát của người lớn.

+ Kiểm tra giới hạn về trọng lượng và độ tuổi của ghế mà bạn đang sử dụng cho bé.

Cách tập ngồi cho bé 4 tháng

Mặc dù ghế tập ngồi cho trẻ sơ sinh có thể giúp trẻ phát triển cơ ngồi nhưng chúng không phải là cách duy nhất để trẻ tập ngồi. Dưới đây là một cách tập ngồi cho bé 4 tháng.

 

ghe-tap-ngoi-bong-cho-be-4-thang

 

+ Cho trẻ nằm sấp: Càng có nhiều thời gian nằm sấp, trẻ sẽ càng học cách kiểm soát đầu và cổ của mình. Đây là bước đầu tiên cần thiết để học cách ngồi.

+ Tập các động tác gập bụng cho bé: Để phát triển cơ ngồi, khi bé được khoảng sáu tuần tuổi, hãy thử các động tác gập bụng này. Khi bé nằm ngửa, hãy nhẹ nhàng nắm lấy cẳng tay của bé và kéo từ từ để nâng bé lên tư thế ngồi. Hãy nâng bé càng nhiều càng tốt và nhưng cẩn thận không kéo quá mạnh vì có nguy cơ làm tổn thương khớp của trẻ.

+ Nâng cao tầm nhìn của bé: Bé sẽ có động lực ngồi hơn nếu có thứ gì đó để nhìn. Trong thời gian nằm sấp, hãy đưa ra những đồ chơi khuyến khích trẻ ngước mắt lên cao hơn.

+ Ngồi cùng bé: Khi bế bé, hãy cho bé ngồi thẳng và hướng mặt ra ngoài, lưng tựa vào lòng bạn.

+ Đệm hỗ trợ: Khi con bạn có thể tự ngồi được một chút, hãy đỡ bé bằng một số loại đệm hoặc gối chữ C.

Khi trẻ có thể giữ đầu ổn định vào khoảng 4 tháng tuổi, thì cha mẹ có thể cho bé ngồi ghế tập ngồi cho trẻ sơ sinh hoặc đặt trẻ ngồi vào lòng họ. Dù là bạn lựa chọn cách nào đi chăng nữa thì hãy luôn quan sát bé, để bé luôn được an toàn trong tầm mắt của bạn.

Nội dung liên quan

  • Tự làm ghế tập ngồi cho bé

    Với 1 chút khéo léo hay một vài ý tưởng "điền dồ" mẹ có thể tự làm ghế tập ngồi cho bé từ các đồ vật không dùng đến trong nhà. Hãy cùng bắt tay làm ghế tập ngồi cho bé để hỗ trợ bé tối đa trong giai đoạn quan trọng này mẹ nhé!

Bài viết mới nhất