Giới thiệu

Khi già đi, chúng ta trở nên dễ bị chấn thương và bệnh tật hơn, dẫn đến thời gian nghỉ ngơi trên giường kéo dài hơn. Nhưng điều bắt buộc là phải bảo vệ sức khỏe tinh thần và chất lượng cuộc sống của bạn bằng cách duy trì hoạt động theo những cách mà bạn có thể. Những chiếc bàn ăn cho người già có thể tạo ra một thế giới khác biệt bằng cách cho bạn khả năng ăn uống và thực hiện các hoạt động khác như sử dụng máy tính, đồ thủ công, viết lách và trò chơi.

 

 

ban-an-cho-nguoi-gia-tai-ghe-sofa

 

 

Bàn ăn cho người già tại giường là gì?

Chính xác như tên gọi của nó: một chiếc bàn hình chữ nhật được thiết kế để vừa với một chiếc giường. Chúng thường được sản xuất cho bệnh nhân nằm viện, người cao tuổi bị hạn chế khả năng vận động và những người sống ở nhà và phải nằm trên giường. Nó giống như một chiếc bàn di động có thể điều chỉnh độ cao và được sử dụng như một bề mặt phẳng hỗ trợ để các cá nhân có thể ngồi dậy trên giường khi dùng bữa và thực hiện các hoạt động khác.

Bàn ăn cho người cao tuổi dùng để làm gì?

Mọi người thường mua một chiếc bàn ăn tại giường nếu họ dự kiến ​​sẽ phải nằm trên giường hoặc ngồi một chỗ trong phần lớn thời gian trong ngày do quá trình hồi phục sau phẫu thuật và những hạn chế về thể chất khác. Vì lý do này, bàn ăn cho người bệnh cũng có nhiều mục đích sử dụng. Mục đích thực sự của nó là một chiếc bàn mang lại cho người dùng cảm giác độc lập bằng cách giúp họ thực hiện các hoạt động đơn giản, chẳng hạn như ăn uống, viết lách, sử dụng máy tính,…. ngay cả khi bị giam cầm trên giường.

Mặc dù mọi người có thể cần được chăm sóc thêm do khả năng thay đổi theo tuổi tác hoặc bệnh mãn tính, nhưng điều quan trọng là họ vẫn có thể tận hưởng và tham gia vào những niềm vui đơn giản trong cuộc sống. Chúng có thể hữu ích cho người dùng để viết, đọc sách, ăn uống hoặc thậm chí sử dụng máy tính. Bạn cũng có thể đặt những chiếc bàn bên cạnh giường khi không sử dụng, vì chúng cung cấp một bề mặt phẳng tuyệt vời, dễ tiếp cận để đựng những thứ cần thiết như nước và thuốc.

Chúng khuyến khích việc tiếp cận dễ dàng với chất lỏng và giúp những người chăm sóc không phải thực hiện quá nhiều chuyến đi để lấy các vật dụng như điều khiển từ xa, khăn giấy, tạp chí hoặc điện thoại di động. Bàn ăn cho người bệnh có thể giúp ngăn ngừa té ngã do lấy các vật dụng thường xuyên sử dụng ở khắp phòng hoặc ngoài tầm với.

 

 

ban-an-cho-benh-nhan

 

 

Các tính năng bạn cần ở một chiếc bàn ăn cho người già?

Khi tìm kiếm một chiếc bàn ăn cho bệnh nhân điều quan trọng là phải tìm một chiếc bàn dễ di chuyển và có nhiều diện tích bề mặt mà không bị cản trở. Một số bàn có các tính năng thông minh giúp chúng trở nên tiện lợi hơn, chẳng hạn như chiều cao bàn có thể điều chỉnh hoặc ngăn kéo để có thêm không gian. Đây là hướng dẫn để tìm bàn ăn tốt nhất cho bạn.

+ Kích thước mặt bàn: Có lẽ tính năng quan trọng nhất là dung lượng mà bàn có thể chứa được. Hầu hết các mặt bàn đều có kích thước tối thiểu là 50cm, một số mẫu dài hơn lên đến 120cm. Một chiếc bàn có kích thước nhỏ sẽ tiết kiệm diện tích nhưng chúng mang lại ít không gian sử dụng. Một chiếc bàn có kích thước lớn sẽ giúp bạn thoải mái trong quá trình sử dụng, nhưng tốn không gian gia đình. Tùy vào chiều rộng chiếc giường của bạn và nhu cầu sử dụng hàng ngày mà bạn sẽ lựa chọn một kích thước phù hợp.

+ Viền bao quanh: Một chiếc bàn ăn cho người cao tuổi có đường viền bao xung quanh sẽ giúp tránh bị đổ, rơi các vật dụng ra ngoài tầm với. Ngoài ra, đảm bảo các cạnh bàn đều được mài tròn, đặc biệt nếu bạn có xu hướng đặt khuỷu tay lên bề mặt.  Các tấm chắn chống tràn đặc biệt quan trọng đối với những người cao tuổi gặp vấn đề về độ ổn định hoặc thăng bằng và muốn các vật dụng của họ được bảo vệ an toàn hơn là chỉ một mặt bàn phẳng

 

 

ban-an-dieu-chinh-do-cao-cho-nguoi-gia

 

 

+ Điều chỉnh độ cao: Nhiều mẫu bàn ăn cho người già có thể điều chỉnh được độ cao, mặc dù phạm vi có thể khác nhau. Nhiều khả năng, bạn sẽ đặt nó ở một vị trí và để nó ở đó hầu hết thời gian, thì việc điều chỉnh không quá cần thiết. Nếu bạn thường xuyên sử dụng bàn ở nhiều địa điểm khác nhau như: Giường, sofa, xe lăn,… thì khả năng điều chỉnh độ cao của bàn là điều quan trọng. Xem xét vị trí của cần gạt để đảm bảo bạn có thể tiếp cận nó dễ dàng nếu bạn cho rằng mình sẽ phải thay đổi độ cao thường xuyên.

 

 

ban-an-cho-nguoi-benh

 

 

+ Thiết kế độ nghiêng: Góc của bàn là một tính năng quan trọng, đặc biệt nếu bạn sử dụng bàn của mình cho nhiều hoạt động khác nhau như đọc hoặc sử dụng máy tính xách tay hoặc máy tính bảng. Cùng với chiều cao, nó sẽ cho phép bạn điều chỉnh nó đến vị trí chính xác mà bạn muốn để có được sự thoải mái và chức năng cao nhất. Bạn sẽ tìm thấy các sản phẩm chỉ có thể chỉnh lên, chỉnh xuống hoặc những sản phẩm xoay hết cỡ, vì vậy hãy đảm bảo rằng bàn cung cấp các tính năng mà bạn sẽ cần.

+ Bánh xe di chuyển: Thiết kế có bánh xe di chuyển sẽ giúp bạn dễ dàng mang chiếc bàn từ phòng này sang phòng khác mà không mất sức. Đảm bảo rằng ít nhất có 2 bánh có chức năng khóa, để tạo độ ổn định.

 

 

ban-an-gap-gon-cho-nguoi-gia-bang-tre

 

 

+ Khả năng gấp gọn: Lưu trữ là một yếu tố quan trọng khác để xem xét. Nếu nó có thể gập lại, điều đó sẽ giúp bạn dễ dàng cất nó đi khi không sử dụng, đặc biệt là khi nhà bạn thiết không gian.

+ Sử dụng hàng ngày: Có hai yếu tố cần cân nhắc khi nói đến việc bàn của bạn sẽ hoạt động tốt như thế nào trong việc sử dụng hàng ngày đó là: Lắp ráp và dọn dẹp. Cơ chế nên hoạt động trơn tru và giữ nguyên vị trí. Mặt bàn nên dễ lau chùi, không thấm nước, không bám bẩn và có thể vệ sinh hàng ngày.

+ Ngăn đựng đồ: Một chiếc ngăn nhỏ đựng đồ, sẽ cho bạn khoảng không gian để bạn đựng những vật dụng nhỏ cần thiết như: kính, bút, sách,…

+ Hình dạng mặt bàn: Hầu hết các mặt bàn ăn cho người già đều có hình chữ H, chữ U hoặc chữ C. Đối với những người sử dụng xe lăn, mặt bàn hình chữ C hoặc chữ U có thể dễ sử dụng nhất. Nếu có thể, hãy trực tiếp kiểm tra các hình dạng khác nhau để xác định xem hình dạng nào phù hợp nhất với bạn và chiếc giường sẽ đặt nó.

+ Phong cách: Bàn có nhiều kiểu dáng khác nhau và các tùy chọn thẩm mỹ tùy thuộc vào sở thích của người dùng. Một số đạt tiêu chuẩn y tế và trông giống như bất kỳ chiếc bàn có giường tiêu chuẩn nào của bệnh viện trong khi những chiếc khác có kiểu dáng đẹp và tinh tế hơn.

 

 

ban-an-cho-nguoi-gia-thong-minh

 

 

+ Khả năng chịu tải: Nếu bạn chỉ sử dụng bàn ăn cho người cao tuổi với mục đích ăn uống, đọc sách, viết lách,..thì tất cả các mẫu bàn hiện nay đều đáp ứng được. Nhưng nếu bạn muốn đặt những vật dụng nặng hơn như máy tính, tivi,…thì bạn cần quan tâm đến khả năng chịu tải.

+ Tính năng đặc biệt: Nếu bạn muốn nhiều hơn là một chiếc bàn ăn cho người bệnh tiêu chuẩn, hãy tìm kiếm các tính năng dưới đây để làm cho chiếc bàn có giường của bạn trở nên thoải mái và sang trọng nhất có thể. Giá đỡ cốc hoặc dụng cụ đúc giúp ngăn tràn và có thể đựng cốc, các vật dụng nhỏ khác. Các ổ cắm tích hợp giúp bạn dễ dàng sạc các thiết bị của mình trong tầm với.

+ Chất liệu bàn: Bề mặt nhiều lớp bằng nhựa thường dễ lau chùi và nhẹ hơn bàn gỗ, bàn kim loại. Tuy nhiên, các mẫu bàn kim loại và gỗ sẽ mang lại sự bền bỉ và sang trọng hơn.

Các lưu ý khi sử dụng bàn ăn cho người già

Với bất kỳ chiếc bàn ăn tại giường nào, điều quan trọng là phải lưu ý đến sự an toàn. Không gắn các vật dụng vào chiếc bàn, chẳng hạn như dây nối dài hoặc đèn. Trong nhiều trường hợp, những chiếc bàn ăn cho người cao tuổi rất dễ bị lật. Vì lý do an toàn, không nên đặt các vật dụng lớn hoặc nặng lên trên mặt bàn và cần lưu ý thêm các điểm sau:

+ Nếu bạn chọn các mẫu bàn có khả năng điều chỉnh, thì hãy đảm bảo rằng các núm hoặc cần gạt dễ sử dụng và không cần quá nhiều lực.

 

 

ban-an-cho-nguoi-gia-co-banh-xe

 

 

+ Hãy chắc chắn rằng các bánh xe đã được khóa khi bạn đang sử dụng bàn. Khi các bánh xe không được khóa, bàn có thể dễ dàng trượt và trở thành mối nguy hiểm về an toàn có thể dẫn đến thương tích và ngã.

Đặt một chiếc bàn ăn cho người bệnh cho phép người cao tuổi làm nhiều việc trên giường để giúp lấy lại sự độc lập. Mặc dù bạn sẽ tìm thấy nhiều tính năng tiêu chuẩn, nhưng cũng có rất nhiều kiểu bàn khác có thể cung cấp những tính năng bổ sung mà bạn sẽ thích.

Nội dung liên quan

  • Top 10 chậu gội đầu cho người già

    Việc tìm mua chậu gội đầu cho người già tốt nhất cũng có những ưu điểm của nó. Thứ nhất, bạn có thể gội đầu mà không cần bừa bộn trên sàn phòng tắm. Hai là bạn có thể gội đầu mà không bị bắn nước lên người. Ba, bạn có thể gội đầu ở bất cứ đâu bạn muốn. Những chiếc chậu này rất hữu ích cho người cao tuổi hoặc những người gặp vấn đề về di chuyển.

Bài viết mới nhất