Giới thiệu

Khi khả năng giữ thăng bằng của người già kém đi và họ sợ bị ngã khi di chuyển bằng các mẫu xe đạp truyền thống. May mắn thay, ngày càng có nhiều người cao niên lựa chọn giải pháp thay thế an toàn và ổn định hơn với xe đạp ba bánh cho người già. Với chiếc xe đạp này, bạn không cần phải giữ thăng bằng, bạn vẫn tiếp tục di chuyển và vẫn độc lập.

 

 

xe-dap-xich-lo-3-banh-cho-nguoi-gia

 

 

Xe đạp 3 bánh cho người già là gì?

Bạn sợ hoặc không còn khả năng đạp xe đạp thông thường? Bạn đã bao giờ bị ngã xe đạp và điều này khiến bạn bất an chưa? Hay bạn ngày càng gặp nhiều rắc rối hơn trong việc giữ thăng bằng? Có lẽ một chiếc xe đạp ba bánh là giải pháp. Xe ba bánh không được biết đến nhiều như một bước trung gian giữa xe đạp và xe điện, nhưng dần dần bạn thấy ngày càng có nhiều người cao tuổi lựa chọn xe ba bánh. Một chiếc xe đạp có ba bánh đảm bảo rằng bạn có thể tiếp tục đạp xe, ngay cả khi bạn có khả năng giữ thăng bằng kém hơn.

Mặc dù về mặt kỹ thuật, xe đạp ba bánh được gọi là “ba bánh” hoặc “xe ba bánh”, điểm khác biệt của chúng với xe đạp truyền thống là bánh phụ ở phía sau ngoài bánh trước. Thiết kế này giúp người lái dễ dàng giữ thăng bằng hơn và bánh sau giúp xe không bị lật khi bạn dừng lại. Ngoài ra, xe đạp ba bánh có thể chứa nhiều trọng lượng hơn và cho phép những người đi xe đạp cân bằng dễ dàng hơn.

 

 

xe-dap-4-banh-cho-nguoi-gia

 

 

Lợi ích khi sử dụng xe đạp 3 bánh cho người già

Đi xe đạp là một hoạt động ít tác động, cải thiện sức khỏe tim mạch, giúp giảm cân, chống trầm cảm và thậm chí có thể tăng cường trí não. Tuy nhiên, khi chúng ta già đi, việc sử dụng xe đạp 2 bánh trở lên khó khăn và nguy hiểm. Xe đạp ba bánh là món quà tuyệt vời, cũng như là một giải pháp thay thế để người cao niên cảm thấy an toàn, kiểm soát và tự tin trong khi tận hưởng nhiều lợi ích của việc đi xe đạp.

Đi xe đạp có thể là môn thể thao lý tưởng cho người cao tuổi . Khi bạn đạp xe, toàn bộ trọng lượng của bạn dồn vào xương chậu và do đó không có trọng lượng nào dồn lên chân của bạn. Người cao tuổi bị đau khớp hoặc các vấn đề khác sẽ thấy đạp xe là một bài tập dễ dàng hơn so với đi bộ.

Đi xe đạp là một hoạt động tuyệt vời cho não, mạch máu và tim. Khi bạn nhấn bàn đạp xuống, chuyển động sẽ làm tăng khối lượng cơ ở cơ mông, cơ tứ đầu, cơ bụng chân và cơ đế. Khi nâng cao chân, bạn cũng sử dụng cơ gân kheo và cơ gấp. Cơ bụng giữ thăng bằng cho bạn, còn cơ vai và cánh tay là cần thiết để giữ tay lái và bẻ lái.

Lực cản của việc đẩy bàn đạp khiến các cơ kéo lên xương, làm tăng mật độ của chúng, thứ mà chúng ta có xu hướng mất đi khi già đi.

 

 

xe-dap-3-banh-cho-nguoi-gia-mobo-triton

 

 

Các điểm cần lưu ý khi mua xe đạp ba bánh cho người già

Vì các vấn đề về thăng bằng, nhiều người cao tuổi cảm thấy không an toàn khi đi xe đạp truyền thống. Xe đạp ba bánh là một sự thay thế tuyệt vời. Hãy cùng điểm qua một số đặc điểm cần lưu ý khi lựa chọn xe đạp ba bánh cho người lớn tuổi.

+ Số bánh răng: Tùy thuộc vào nơi bạn sẽ đạp xe và loại hình đạp xe mà bạn định thực hiện, hãy cân nhắc xem bạn có cần một chiếc xe đạp có lẫy chuyển số hay chỉ cần một lẫy chuyển số là đủ. Đối với những người đi xe đạp có kế hoạch đi dọc theo những con đường và đường mòn chủ yếu bằng phẳng, bạn có thể chỉ cần một lần chuyển số. Tuy nhiên, nếu định đạp xe dọc theo địa hình đồi núi có độ dốc lớn, bạn có thể cân nhắc sử dụng xe đạp có lẫy chuyển số để dễ quản lý những ngọn đồi đó hơn.  Xe đạp ba bánh nặng hơn một chút so với xe đạp truyền thống, vì vậy có một tùy chọn để giảm lực cần thiết để di chuyển về phía trước là một lựa chọn tuyệt vời.

+ Yên xe: Hãy chắc chắn rằng yên xe có đủ đệm để hỗ trợ xương của bạn. Hãy tìm những chiếc yên được thiết kế để giảm áp lực lên đáy chậu, nơi có các động mạch và dây thần kinh của phần dưới cơ thể. Quá nhiều áp lực ở đây, và bạn có thể bị ngứa ran hoặc tê chân. Những chiếc ghế giảm áp suất này thường có thiết kế hình móng ngựa.

+ Gấp gọn: Một số loại xe đạp có thể tháo rời hoặc gập lại gọn gàng, vì vậy nếu bạn bị hạn chế về không gian cất giữ hoặc cần cho xe đạp vào ô tô để vận chuyển, chiếc xe đạp tốt nhất dành cho bạn có thể có tính năng này.

 

 

xe-dap-3-banh-cho-nguoi-cao-tuoi

 

 

+ Giới hạn trọng lượng & giới hạn lưu trữ: Kiểm tra khả năng chịu tải của chiếc xe đạp cụ thể mà bạn quan tâm. Thông thường, xe ba bánh có bánh lớn hơn có thể chịu được nhiều trọng lượng hơn.

+ Khả năng điều chỉnh: Khả năng điều chỉnh là một tính năng khác để tìm kiếm. Để tận dụng tối đa khả năng đạp xe của bạn, hãy đảm bảo tay lái và chiều cao yên xe không quá cao hoặc quá thấp.

+ Phụ kiện: Cân nhắc xem bạn có muốn có các phụ kiện tùy chọn cho xe đạp của mình hay không. Nhiều xe đạp ba bánh đi kèm với một giỏ đựng đồ lớn, rất phù hợp để chở các vật dụng cá nhân hoặc thậm chí là hàng tạp hóa. Một số mẫu xe còn có chuông, tay nắm thoải mái, ghế ngồi thoải mái và các tiện ích bổ sung khác có thể giúp lái xe an toàn và thoải mái hơn.

 

 

xe-dap-3-banh-cho-nguoi-gia-Schwinn

 

 

Làm thế nào để bạn chọn đúng kích cỡ xe đạp 3 bánh cho người già?

Nhiều nhà sản xuất xe đạp ba bánh cung cấp cho bạn các kích cỡ bánh xe khác nhau. Đây là một cân nhắc quan trọng khi chọn xe ba bánh. Làm thế nào để bạn chọn đúng kích cỡ xe ba bánh? Dưới đây là hướng dẫn về kích thước xe ba bánh chính xác dựa trên chiều cao của bạn, lưu ý rằng xe ba bánh thường được đo tương ứng với kích thước bánh xe thay vì kích thước khung được sử dụng để định cỡ xe đạp.

+ Bánh xe 20 inch: Phù hợp với nhiều có chiều cao từ 1m45 đến 1m62

+ Bánh xe 24 inch: Phù hợp với nhiều có chiều cao từ 1m5 đến 1m75

+ Bánh xe 26 inch: Phù hợp với nhiều có chiều cao từ 1m6 đến 1m87

 

 

xe-dap-3-banh-cho-nguoi-gia-Schwinn

 

 

Các lưu ý khi mua xe đạp 3 bánh người già

+ Nếu một nhà sản xuất cụ thể đưa ra lời khuyên khác với những lời khuyên ở trên, bạn nên làm theo lời khuyên đó vì nó có thể được điều chỉnh cho thiết kế xe ba bánh cụ thể đó.

+ Nếu bạn đang phân vân giữa hai kích thước bánh xe khác nhau, hãy chọn kích thước bánh xe lớn hơn vì nó sẽ cho hiệu suất lăn êm ái hơn (nghĩa là bạn sẽ không cảm thấy xóc nhiều) và tốc độ tối đa cao hơn.

+ Nếu bạn có không gian lưu trữ hạn chế hoặc dự định vận chuyển xe ba bánh thường xuyên, kích thước bánh xe nhỏ hơn sẽ có lợi vì nó sẽ gấp lại thành một kích thước nhỏ hơn, giúp giảm trọng lượng tổng thể của xe ba bánh và giúp nhấc ra khỏi xe dễ dàng hơn.

 

 

xe-dap-3-banh-cho-nguoi-gia-Pigeon

 

 

Các lưu ý khi sử dụng xe đạp 3 bánh người già

Nếu bạn đi xe ba bánh lần đầu tiên, bạn phải làm quen với nó trước. Vì xe đạp có ba bánh và tự giữ thăng bằng nên bạn không được học cách tự giữ thăng bằng. Đặc biệt là những người lớn tuổi đã đạp xe đạp hai bánh trong nhiều năm nên nhớ rằng xe ba bánh có chu kỳ hoàn toàn khác. Do đó, điều rất quan trọng là phải luyện tập trước, bởi vì bạn không cần phải sử dụng cảm giác thăng bằng của mình - thứ mà bạn sử dụng trên một chiếc xe đạp thông thường.

Ngoài ra, điều rất quan trọng cần biết là mỗi loại xe ba bánh có đặc điểm lái khác nhau. Hãy kiểm tra kỹ các thông số từ nhà sản xuất để lựa chọn được chiếc xe phù hợp với bản thân mình. Một nhược điểm của xe đạp ba bánh là chúng có xu hướng nặng hơn và lớn hơn xe đạp, khiến chúng hơi khó sử dụng khi cất giữ và lái.

Khi bạn già đi, điều quan trọng là phải giữ dáng để duy trì sức khỏe nhưng khi bạn già đi, những bài tập chăm chỉ hơn mà bạn từng làm khi còn trẻ có thể không còn là một lựa chọn nữa. Trong trường hợp này, có một chiếc xe đạp 3 bánh cho người già có thể là một lựa chọn tuyệt vời cho bạn.

Nội dung liên quan

  • Top 11 gậy chống 4 chân cho người già

    Một cây gậy có thể cải thiện khả năng giữ thăng bằng của bạn khi bạn đi bộ hoặc giúp bạn bù đắp cho chấn thương hoặc khuyết tật. Một cây gậy 4 chân cho người già có thể cung cấp một cơ sở hỗ trợ rộng hơn nhưng thường khó sử dụng hơn. Gậy bốn chân có thể giúp giảm té ngã ở những người đang hồi phục sau đột quỵ. Và, với top 11 gậy chống 4 chân cho người già được ưa chuộng nhiều nhất được chúng tôi giới thiệu dưới đây sẽ giúp bạn lựa chọn được chiếc gậy tốt nhất.

Bài viết mới nhất