Giới thiệu

Nếu đầu của em bé của bạn có vẻ phẳng/ méo/ bẹp hơn so với những đứa trẻ khác hoặc bạn ngủ lệch về một bên, bạn có thể sẽ muốn sở hữu một chiếc gối định hình đầu cho bé. Chứng méo đầu thường được gọi là hội chứng đầu phẳng, khá phổ biến ở trẻ sơ sinh. Trong hầu hết các trường hợp, đầu của bé sẽ tròn hơn khi lớn lên. Tuy nhiên, thay vì đợi hình dạng đầu của trẻ tự thay đổi, việc sử dụng gối định hình đầu cho trẻ sơ sinh sẽ giúp hình dạng đầu của trẻ tròn hơn có thể là một lựa chọn tiện lợi. Những chiếc gối này có hình dạng độc đáo, có một lỗ lõm tạo áp lực đồng đều lên hộp sọ mềm mại của trẻ sơ sinh, một số mẫu đi kèm với 3 dây rút 3 vị trí, để mẹ định hình theo tình trạng của từng trẻ.

 

goi-dinh-hinh-dau-em-be-relaxnow

 

Có nên mua gối định hình đầu cho bé?

Trẻ sơ sinh có xu hướng ngủ cùng một tư thế, cùng một chỗ trên nệm và do xương trong hộp sọ của trẻ mềm và dễ uốn nên hội chứng đầu bẹt, lệch đầu,..có thể xảy ra. Hơn nữa, cơ cổ của chúng có xu hướng căng cứng khiến chúng khó quay đầu, có thể dẫn đến đầu bẹt ở phía sau.

Nếu bạn đang lo lắng về tư thế ngủ của trẻ sơ sinh thì những chiếc gối định hình được thiết kế dành riêng cho trẻ sơ sinh sẽ đẩy lùi nỗi lo lắng này.

Phân loại gối định hình đầu cho trẻ sơ sinh

Dựa vào cách thức sử dụng cũng như chất liệu của gối, mà chúng ta có thể phân gối định hình đầu cho bé thành 5 loại như sau:

+ Gối du lịch: Hầu hết các thiết kế gối định hình hiện nay đều sử dụng cho bé khi nằm trên bề mặt phẳng, nhưng những chiếc gối này có thể được sử dụng ở nhiều nơi khác nhau. Nó được khuyến khích sử dụng khi nằm chơi, trên ghế ngồi ô tô, xe đẩy, xích đu,….

 

goi-dinh-hinh-giu-dau-cho-be-da-nang

 

+ Gối chống bẹp đầu: Được thiết kế công thái học với vết lõm có kích thước và vị trí lý tưởng để ôm đầu trẻ sơ sinh và phân bổ áp lực đồng đều để ngăn chặn bất kỳ vết phẳng nào hình thành, hỗ trợ căn chỉnh cổ, đầu và lưng để có một cái đầu tròn đẹp.

 

goi-dinh-hinh-dau-cho-tre-so-sinh-philips-avent

 

+ Gối định hình đầu có dây rút: Được thiết kế tương tự như gối chống bẹp đầu với vết lõm ở giữa gối. Dòng gối định hình này thường có ruột là bông gòn hoặc hạt PU, với 3 dây rút ở các vị trí: Trái – Phải – Trên, giúp mẹ điều chỉnh và định hịnh đầu của bé theo hướng mong muốn. Chiếc gối này cũng rất phù hợp với những bé bị lệch hoặc vẹo cổ.

 

goi-dinh-hinh-dau-cho-tre-veeou

 

+ Gối định hình đầu kèm gối chữ U: Là dòng gối đầu đa năng, vừa là gối định hình đầu – vừa là gối chữ u bao quanh người bé. Những chiếc gối này phù hợp với những em bé hay giật mình hoặc thích cảm giác được ôm ấp khi ngủ.

 

goi-dinh-hinh-dau-va-om-cho-be-bebear

 

+ Đệm định hình đầu cho bé: Đây là dạng đệm ngủ đúng tư thế, một số mẫu bằng phẳng, trong khi một số mẫu khác thì có góc nghiêng lên đến 15 độ. Vừa giúp định hình đầu tròn đẹp cho trẻ, vừa giúp trẻ ngủ đúng tư thế.

 

dem-dinh-hinh-dau-cho-be-sweeby

 

Cách lựa chọn gối định hình đầu cho bé tốt nhất

Cũng giống như việc lựa chọn mua bất kỳ sản phẩm nào cho em bé của bạn, bạn cần quan tâm đến các tiêu chí quan trọng như sau:

+ Chất liệu: Chất liệu sử dụng cho gối định hình đầu cho trẻ sơ sinh phải không gây dị ứng và được làm từ chất liệu hữu cơ phù hợp với làn da nhạy cảm của bé. Vải bên ngoài phải mềm, mịn và thoải mái khi tiếp xúc với da và ruột gối có độ đàn hồi tốt vì nó cung cấp sự hỗ trợ và tạo khuôn tốt cho hình dạng đầu của bé trong khi vẫn giữ nó ở đúng vị trí.

+ Kích thước: Điều này quyết định sự thoải mái của chiếc gối định hình dành cho bé. Kích thước quá nhỏ sẽ khiến đầu trẻ bị tuột ra và trẻ có thể ngủ trong tư thế không thoải mái. Một chiếc gối định vị giấc ngủ có kích thước phù hợp sẽ giúp đầu bé ở tư thế thoải mái.

 

goi-dinh-hinh-dau-cho-tre-so-sinh-sunveno

 

+ Sự thoải mái: Một chiếc gối quá mềm hoặc quá cứng có thể gây khó chịu cho bé, gối quá cao có thể khiến cổ và đầu của bé rơi vào tư thế không thoải mái. Gối phải cân đối, có độ cao gần như bằng 0cm và chắc chắn là lựa chọn tốt. Cách tốt nhất để đảm bảo điều này là ấn vào gối rồi thả ra. Nếu nó không trở lại hình dạng ban đầu thì có thể nó quá mềm và có thể gây ngạt thở. Nếu nó vẫn còn nguyên ngay cả khi ấn mạnh, điều đó có nghĩa là nó quá cứng và sẽ không gây thoải mái cho bé. Một chiếc gối lý tưởng phải được ép xuống khi có áp lực tác động và sẽ lấy lại hình dạng ngay lập tức.

+ Hình dạng: Tất cả các loại gối đầu phẳng đều có thiết kế tương tự nhau, ở giữa gối có phần lõm lõm để định vị đầu của bé. Điều này giúp chúng không bị trượt và ngủ liên tục ở một phía cụ thể. Một số mẫu có tích hợp thêm dây rút định hình hoặc gối ôm kèm theo, cũng có thể là sử dụng 2 cục chặn để điều chỉnh. Dù bạn chọn loại này, hãy đảm bảo rằng bạn đang chọn đúng loại phù hợp với đầu của bé.

 

goi-dinh-hinh-dau-cho-tre-veeou

 

+ Độ thoáng khí: Điều này giúp tăng cường sự thoải mái cho con bạn và cho phép không khí ấm áp lưu thông trong thời tiết lạnh và không khí mát mẻ lưu thông trong thời tiết ấm áp.

+ Dễ dàng vệ sinh: Trẻ sơ sinh thường hay bị trớ sữa, chảy nước dãi hoặc ra nhiều mồ hôi trộm, vì vậy bạn nên lựa chọn loại gối dễ vệ sinh. Một số mẫu có thể cho cả vào máy để giặt, một số loại khác thì chỉ có thể giặt tay, một số mẫu chỉ có thể vệ sinh bằng cách lau bằng khăn ẩm. Hãy lựa chọn theo sở thích của bạn.

 

goi-dinh-hinh-dau-thong-minh-moore-rabbit

 

+ Chất liệu đệm: Trẻ sơ sinh có làn da rất mỏng manh và nhạy cảm nên gối phải có chất liệu không gây dị ứng, nếu không bé có thể bị dị ứng. Ruột Polyester không gây dị ứng cũng giúp điều chỉnh cột sống và cổ, đồng thời tạo ra tư thế ngủ lý tưởng, chúng bền, nhẹ. Một số gối định hình đầu cho trẻ sơ sinh khác có thể được làm đầy bằng bông gòn kháng khuẩn hoặc các ống Pu thoáng khí. Những mẫu gối có dây rút định hình thường được làm bằng bông gòn hoặc PU, còn ruột Polyester hoặc cao su non sẽ cố định.

Cách làm gối định hình đầu cho bé

+ Bước 1: Chuẩn 1 một mảnh vải có kích thước 66 * 25CM + kéo + bút + ghim định vị + máy may + bông gòn.

+ Bước 2: Gấp đôi mảnh vải đã chuẩn bị thành một mảnh vải có kích thước 33 * 25cm. Đánh dấu điểm giữa của chiều dài 33cm ( gọi là điểm A ) và từ điểm A lại tiếp tục đánh dấu 1 điểm cách điểm A một khoảng cách là 5cm ( gọi là điểm B).

+ Bước 3: Sử dụng comba để vẽ hình tròn có đường kính là 8cm, sao cho điểm đầu của đường kính là điểm B.

+ Bước 4: Sử dụng kéo cắt bo góc mảnh vải và sử dụng máy may để may 3 cạnh lại với nhau ( cạnh có đánh dấu điểm A sẽ chưa may). Lộn ngược lại mảnh vải vừa may xong.

+ Bước 5: Sử dụng bông gòn và ghim định vị để đặt vào hình tròn đã vẽ ở bước thứ 3. Sau đó may kín hình tròn lại, thế là bạn đã hoàn thành xong vị trí lõm đặt đầu của trẻ.

+ Bước 6: Nhồi bông vào toàn bộ gối, sao cho bông ở các cạnh sẽ cao hơn bông ở phần lõm. May kín gối lại là bạn đã hoàn thành xong việc làm gối định hình đầu cho bé rồi.

Gối định hình đầu cho bé là một sản phẩm vô cùng hữu ích trong việc hỗ trợ một chiếc đầu tròn trịa. Tuy nhiên, bạn luôn giám sát bé trong quá trình sử dụng gối để đảm bảo không có bất kỳ rủi ro nào có thể xảy ra.

Nội dung liên quan

  • Cách sử dụng gối chống bẹp đầu cho bé

    Hiện tượng bẹp đầu ở trẻ sơ sinh làm các bậc phụ huynh vô cùng lo lắng và luôn tìm kiếm một chiếc gối chống bép đầu hữu hiệu cho bé nhà mình. Vậy mẹ đã biết cách sử dụng gối chống bẹp đầu cho bé như nào là hiệu quả? Hội chứng bẹp đầu là gì? Chúng có nguy hiểm không? Làm thế nào để đầu bé tròn đẹp? hãy cùng tìm hiểu nhé.

Bài viết mới nhất