Giới thiệu

Ở trẻ sơ sinh, chứng vẹo cổ có thể xảy ra do vị trí của em bé trong bụng mẹ hoặc sau một ca sinh nở khó khăn. Đây được gọi là chứng vẹo cổ ở trẻ sơ sinh hoặc chứng vẹo cổ bẩm sinh. Bạn có thể khó chịu khi thấy con mình nghiêng đầu hoặc khó xoay cổ. Nhưng hầu hết với trẻ sơ sinh đều không cảm thấy đau vì tật vẹo cổ. Và vấn đề thường trở nên tốt hơn với những thay đổi vị trí đơn giản hoặc các bài tập kéo giãn được thực hiện tại nhà. Hiện nay với các mẫu gối chống vẹo cổ cho trẻ sơ sinh đang được bày bán trên thị trường, sẽ hữu ích cho bạn trong trường hợp này.

Nguyên nhân nào gây ra chứng vẹo cổ ở trẻ sơ sinh?

Tật vẹo cổ khá phổ biến ở trẻ sơ sinh. Bé trai và bé gái có nguy cơ phát triển chứng nghiêng đầu như nhau. Nó có thể xuất hiện khi mới sinh hoặc mất đến 3 tháng để xảy ra. Các bác sĩ không rõ lý do tại sao một số trẻ sơ sinh mắc chứng vẹo cổ và những trẻ khác thì không. Nó có thể xảy ra nếu thai nhi bị co thắt bên trong tử cung hoặc ở một vị trí bất thường.

 

goi-giu-dau-chong-veo-co-cho-tre-so-sinh

 

Cách lựa chọn gối chống vẹo cổ cho trẻ sơ sinh

Việc sử dụng gối chống vẹo cổ cho trẻ sơ sinh có thể hỗ trợ bố mẹ trong quá trình chữa trị và chăm sóc trẻ. Gối sẽ giúp định vị đầu của bé khi ngủ hoặc nâng đỡ cổ của bé khi khi chuyển bằng xe đẩy hay ghế ngồi ô tô. Để lựa chọn được chiếc gối chống nghẹo cổ phù hợp nhất, bạn cần lưu ý các vấn đề sau:

+ Vật liệu: Nên chọn loại vật liệu thoáng khí, không giữ nhiệt, không gây cảm giác bí nóng, khó chịu cho trẻ.

+ Điều chỉnh: Một chiếc gối chống vẹo cổ có thể điều chỉnh độ rộng để phù hợp với từng bé hoặc từng giai đoạn phát trẻ của trẻ là một lợi thế.

+ Vệ sinh: Bạn cần chọn loại gối có thể dễ dàng vệ sinh và nếu có thể giặt được vỏ gối bằng máy giặt là một lợi thế.

Các cách chữa chứng vẹo cổ cho bé tại nhà

Cha mẹ có thể bắt đầu lo lắng nếu đầu của con bạn bắt đầu nghiêng sang một bên hoặc nếu chúng thích nhìn về một hướng. Chứng vẹo cổ ở trẻ sơ sinh có thể dễ dàng chẩn đoán bằng cách siết chặt các cơ ở một bên cổ, khiến đầu bé nghiêng hoặc xoay. Tật vẹo cổ ở trẻ sơ sinh là phổ biến, một số nghiên cứu báo cáo rằng cứ 100 trẻ sơ sinh thì có 3 trẻ. May mắn thay, trong hầu hết các trường hợp, chứng vẹo cổ ở trẻ sơ sinh có thể dễ dàng điều trị được. Bạn có thể áp dụng một trong các cách sau:

+ Khuyến khích bé quay đầu theo cả hai hướng. Điều này giúp thả lỏng các cơ cổ bị căng và thắt chặt các cơ bị lỏng.

 

goi-chong-nghieng-dau-cho-tre-so-sinh

 

+ Khi bé muốn ăn, hãy cho bé bú bình hoặc vú của bạn theo cách khuyến khích bé quay lưng lại với bên được yêu thích.

+ Khi đặt bé ngủ, bạn có thể sử dụng gối chống vẹo cổ cho bé để định vị. Tuy nhiên, khi sử dụng gối để định vị cho bé, thì phải luôn có sự giám sát của người lớn.

+ Khi đặt trẻ nằm chơi, hãy đặt trẻ quay mặt vào tường. Vì trẻ sơ sinh thích nhìn ra ngoài phòng, nên bé sẽ chủ động quay lưng ra khỏi tường và điều này sẽ kéo căng các cơ bị siết chặt ở cổ.

+ Trong khi chơi, hãy thu hút sự chú ý của bé bằng đồ chơi và âm thanh để khiến bé quay theo cả hai hướng.

+ Cho bé nằm sấp trong thời gian thức: Tư thế nằm sấp giúp tăng cường cơ cổ và vai, chuẩn bị cho bé tập bò. Bài tập này đặc biệt hữu ích cho trẻ bị tật vẹo cổ và đầu bẹt, đồng thời có thể giúp điều trị cả hai vấn đề cùng một lúc.

+ Hạn chế tối đa thời gian ngồi trên ghế ô tô hoặc xe nôi, chỉ sử dụng ghế ô tô hoặc giá đỡ để di chuyển trong ô tô, không dùng để nghỉ ngơi hoặc làm chỗ ngồi trong các hoạt động khác. Khi bé ngồi trên ghế ô tô hoặc xe đẩy, hãy dùng một gối chống nghẹo cổ cho trẻ sơ sinh để đỡ bé ở vị trí trung tâm hơn.

 

goi-chu-u-chong-veo-co-cho-be

 

Các bài tập chống vẹo cổ cho bé tại nhà

Sử dụng các động tác kéo giãn như các bài tập dưới đây hàng ngày để có kết quả tốt nhất. Ngoài ra, hãy cố gắng để bé nhìn sang bên trái và nghiêng đầu sang bên phải càng nhiều càng tốt. Em bé của bạn có thể tỏ ra hơi cáu kỉnh khi bạn kéo căng. Nhưng các vết giãn không được làm tổn thương em bé của bạn. Nếu bạn nghĩ rằng em bé của bạn đang bị đau, hãy dừng việc kéo căng hoặc tư thế. Thử lại sau.

Bài 1: Uốn

+ Đặt trẻ nằm ngửa.

+ Đặt lòng bàn tay trái của bạn lên phía sau đầu của bé. Đặt tay phải của bạn lên vai trái của bé.

+ Nhẹ nhàng uốn cong tai phải của bé về phía vai phải. Đồng thời ấn nhẹ nhàng xuống vai trái của bé. Dừng lại khi bạn cảm thấy căng tức.

+ Giữ nguyên tư thế trong 30 đến 60 giây. Thực hiện động tác này thêm ba lần trong ngày.

Bài 2: Xoay

+ Đặt trẻ nằm ngửa.

+ Đặt tay phải của bạn lên vai phải của em bé. Dùng tay trái xoay nhẹ đầu trẻ sang trái. Dừng lại khi bạn cảm thấy căng tức.

+ Giữ trong 30-60 giây. Thực hiện động tác này thêm 3 lần trong ngày.

Bài 3: Định vị

+ Đặt trẻ nằm ngửa.

+ Đặt một món đồ chơi nhiều màu sắc ở bên trái đầu của bé. Hoặc ngồi hoặc nằm trong khu vực đó. Đặt em bé của bạn ở tư thế này thường xuyên trong ngày.

+ Bạn có thể sử dụng gối chống vẹo cổ cho bé để định vị tư thế này.

 

goi-chong-ngheo-co-cho-be

 

Các bài tập kéo giãn để điều trị tật vẹo cổ rất có thể có hiệu quả nếu chúng bắt đầu khi trẻ được từ 2 đến 6 tháng tuổi. Nếu bạn thấy tật vẹo cổ của con mình không cải thiện khi kéo căng, hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc nhà vật lý trị liệu.

Nội dung liên quan

  • Cách chữa giật mình ở trẻ sơ sinh

    Hiện tượng giật mình ở trẻ sơ sinh khiến các bố mẹ vô cùng lo lắng không biết bé có ngủ đủ giấc, ngon giấc hay không? Bé có bị thiếu chất gì không? Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách chữa giật mình ở trẻ sơ sinh nhé

Bài viết mới nhất