Giới thiệu

Cho dù con bạn đi bơi thi đấu hay nhảy xuống hồ bơi để vui chơi mùa hè thường xuyên, chúng có thể được hưởng lợi từ kính bảo vệ mắt khỏi clo và tia UV. Kính bơi trẻ em có ống thở là vật dụng cần thiết khi bơi lội đối với trẻ em ở dưới nước nhiều và việc tìm được một chiếc cặp mà con bạn yêu thích có thể khiến chúng cảm thấy tự tin và hào hứng khi bơi.

 

mat-na-lan-co-ong-tho-hinh-thu

 

Trẻ bao nhiêu tuổi thì nên đeo mặt nạ lặn biển có ống thở?

Hầu hết các nhà sản xuất đều thiết kế kính bơi cho trẻ em từ 2 tuổi trở lên. Mặc dù những vận động viên bơi lội nhỏ tuổi hơn có thể không cần kính bảo hộ, nhưng việc giới thiệu cho họ một cặp nếu họ cảm thấy thoải mái khi đeo chúng sẽ không có hại gì.

Có cần thiết phải mua một chiếc kính bơi trẻ em có ống thở hay không?

Kính bơi không phải là thiết bị bắt buộc phải có, nhưng với một chiếc kinh bơi vừa vặn, thoải mái có thể ngăn ngừa mắt đỏ và kích ứng, cải thiện tầm nhìn dưới nước và nói chung là làm cho việc ngâm mình của bé thú vị hơn. Và một số lợi ích được kể đến như:

+ Một số trẻ em bị kích ứng mắt chỉ sau nửa giờ trong bể bơi. Kính bảo hộ sẽ giúp giảm thiểu kích ứng từ hóa chất hồ bơi.

+ Đối với trẻ em đeo kính ở ngoài nước, kính bơi có thể giúp trẻ nhìn rõ nét trong nước.

+ Kính bảo hộ có thể bảo vệ mắt khỏi các mảnh vụn trong nước.

+ Chúng có thể ngăn vi khuẩn xâm nhập vào mắt.

+ Kính bảo hộ có thể cho phép trẻ nhìn rõ, giúp thời gian ở dưới nước thú vị hơn.

+ Kính bảo hộ có thể ngăn trẻ em bơi vào thành bể và đập vào đầu. Tôi đã từng làm điều này khi còn bé khi mắt tôi quá kích thích để mở chúng dưới nước, nhưng tôi không muốn ngừng bơi. Tôi đến gần thành bể bơi và đập đầu vào đầu vì mắt nhắm nghiền - điều đó không vui chút nào.

 

mat-na-boi-cho-be

 

Phân loại kính bơi trẻ em có ống thở

Cho dù bạn đang chuẩn bị đồ đạc cho kỳ nghỉ hè ở gia đình, hay con bạn đang bắt tay vào thế giới học bơi - thời gian ở dưới nước đòi hỏi một cặp kính bảo hộ đáng tin cậy. Nói chung, kính bảo hộ không đắt, nhưng nếu con bạn đang học thường xuyên, bạn nên chi thêm ít tiền, và bằng cách chọn một cặp thoải mái, bạn cũng sẽ ít phải đấu tranh hơn khi đeo chúng vào. Kính bảo hộ được chia thành ba loại chính như sau:

+ Kính hốc mắt: Được đặt tên như vậy vì chúng có một cốc thủy tinh nhỏ nằm bên trong hốc mắt của bạn khi bạn đeo chúng vào mặt. Mọi người thường sử dụng loại này để thi đấu. Kính bảo hộ vừa khít và có thể trở nên khá khó chịu, tạo ra các vòng đỏ trên mặt bạn khi chúng tạo áp lực quá mức lên hốc mắt của bạn.

+ Kính thể dục & giải trí: Có dây đeo rộng hơn, phân tán áp lực, thị kính silicon rất mềm và thấu kính ngoại cỡ cung cấp tầm nhìn rộng hơn. Bởi vì lực nén của những chiếc kính này được trải rộng trên một diện tích rộng hơn, chúng có xu hướng tránh “mắt gấu trúc” và bạn có thể đeo kính này một cách thoải mái trong thời gian dài.

+ Mặt nạ lặn biển có ống thở: Những chiếc kính này gần giống nhất với ống thở và kính lặn, nhưng không có phần niêm phong che mũi. Chúng mang lại cảm giác vừa vặn với khuôn mặt hơn là mắt và đi kèm với hệ thống ống kính đơn hoặc kép toàn cảnh. Kính kiểu mặt nạ không phải là thủy động lực học khủng khiếp, nhưng chúng có thể là lựa chọn tốt cho những người cảm thấy ngột ngạt khi đeo kính nhỏ hơn hoặc những người muốn có tầm nhìn rộng và đẹp để bơi lội ngoài biển khơi. Những đứa trẻ còn rất nhỏ cũng có thể đánh giá cao cảm giác mở rộng hơn của kính che mặt, vì yếu tố dễ dàng bật tắt.

 

mat-na-boi-lan-chong-sac-nuoc-tre-em

 

Các lưu ý khi lựa chọn kính bơi trẻ em có ống thở

Việc lựa chọn kính bảo hộ hoàn hảo cho những vận động viên bơi lội nhí phụ thuộc vào việc cân nhắc những ưu và nhược điểm của những lựa chọn tốt nhất trên thị trường. Rò rỉ, mờ sương và các vết xung quanh mắt do mặc đồ quá chật là một số vấn đề cần cân nhắc trước khi lựa chọn một sản phẩm mà vận động viên bơi lội của bạn yêu thích. Dưới đây là một số điểm cần cân nhắc như sau:

+ Phù hợp: Một sự vừa vặn thoải mái là điều bắt buộc khi chọn kính cho người bơi, đặc biệt là trẻ em vẫn đang làm quen với kính. Kiểm tra các nguyên tắc và khuyến nghị về độ tuổi của nhà sản xuất mặt nạ lặn biển có ống thở để có được sự phù hợp nhất có thể. Kính bơi phải vừa khít với khuôn mặt, đồng thời cũng phải thoải mái, không bị chặt quá hoặc lỏng lẻo đến mức làm rò rỉ nước.

+ Dây đai là một vấn đề cần cân nhắc khác, đặc biệt là vị trí của chúng. "Trẻ em có xu hướng đeo dây đai quá thấp sau đầu — đôi khi dây đeo thậm chí chạm vào gáy hoặc dây đeo che tai. Koleber nói. Một cách khác để có được sự phù hợp lý tưởng đó là tìm những miếng sống mũi phù hợp (hầu hết các loại kính cạnh tranh hiện nay đều có các tùy chọn kích thước khác nhau) cho phép kính tạo thành một "con dấu" trên hốc mắt. Koleber giải thích rằng họ có thể tiếp tục mà không cần sử dụng dây đeo.

+ Độ tuổi: Tùy thuộc vào độ tuổi của con bạn, kính bảo hộ có thể không hữu ích khi con bạn xuống nước. Nếu con bạn dưới 12 tháng, chúng chưa cần kính bơi.

+ Mục đích: Giống như việc có được một đôi kính phù hợp là điều quan trọng, việc tìm kiếm cặp kính bơi trẻ em có ống thở phù hợp với hoạt động mà con bạn sẽ tham gia cũng vậy. Đối với trẻ em tham gia tập luyện bơi lội hoặc chơi thể thao, việc tìm kiếm một cặp kính bảo hộ phù hợp có thể tạo ra sự khác biệt lớn khi ở dưới nước. Những vận động viên bơi lội cạnh tranh nên sở hữu nhiều hơn một đôi, và cả hai đều không được rò rỉ. Nếu mục đích chỉ là những cuộc vui chơi không thường xuyên, thì các tính năng có thể bớt đi.

+ Có thể điều chỉnh: Kính bơi phải vừa khít thì mới có tác dụng, trẻ con thì mau lớn. Vì vậy, bạn cần kính bơi có thể điều chỉnh để đảm bảo chúng vẫn hoạt động hiệu quả và thoải mái trong khi phát triển cùng con bạn.

 

kinh-boi-co-ong-tho-cho-be-hinh-thu

 

+ Thoải mái: Để có được sự thoải mái tối ưu, hãy tìm: Dây đai sẽ không cuộn và bắt tóc. Miếng đệm silicon, mềm để bảo vệ mắt. Một lớp phủ chống sương mù.

+ Phụ kiện: Hộp đựng có thể rất quan trọng để bảo vệ kính bơi của con bạn. Một số kính bảo hộ đi kèm với kẹp mũi, nút bịt tai, mũ bơi hoặc thậm chí là nút tai dán sẵn.

+ Nhu cầu đặc biệt: Cân nhắc xem con bạn có bị dị ứng gì không, như cao su hay da nhạy cảm, và chọn loại kính bảo hộ không làm trầm trọng thêm những vấn đề này. Nếu con bạn đeo kính thuốc, hãy mua cho chúng những chiếc kính theo toa sẽ giúp chúng nhìn rõ.

+ Tính thẩm mỹ: Con bạn sẽ có xu hướng đeo những chiếc kính có màu sắc bắt mắt, có màu sắc tươi sáng hoặc những nhân vật mà chúng yêu thích trên đó. Nếu bạn được bán theo một mẫu nhất định, hãy để họ chọn màu để họ hài lòng.

 

bo-kinh-lan-ong-tho-tre-em

 

Cách lựa chọn ống kính cho bé

Có một số tùy chọn ống kính để lựa chọn khi chọn kính bơi cho con bạn. Dưới đây là một số tùy chọn để xem xét.

+  Thấu kính Polycarbonate : Loại thấu kính này tốt nhất vì nó thường cứng hơn thủy tinh hoặc nhựa, vì vậy chúng sẽ không vỡ khi va chạm. Chúng cũng thoải mái hơn khi mặc và nhẹ.

+ Thấu kính tráng gương : Thấu kính tráng gương hoàn hảo để ngăn chặn ánh sáng mặt trời bổ sung vì chúng tạo ra sắc thái tối hơn. Chúng hoàn hảo cho những ngày nắng chói chang, vì vậy đôi mắt của con bạn được bảo vệ khi chúng té nước trong hồ bơi.

+ Ống kính theo toa : Trẻ em đeo kính nhưng chưa sẵn sàng để tiếp xúc với kính áp tròng có thể kiểm tra ống kính được sản xuất theo đơn. Mặc dù bạn sẽ phải đặt hàng tùy chỉnh, nhưng chúng rất phù hợp cho những đứa trẻ muốn bơi mà không cần đeo kính.

Kính bơi trẻ em có ống thở thế nào phù hợp?

Nhiều yếu tố tạo nên sự phù hợp với kính bơi hoàn hảo. Những người bơi lội nên mua miếng dán mũi phù hợp vì chúng cho phép kính bảo hộ tạo thành một "con dấu" trên hốc mắt. Dây đeo đôi cũng rất quan trọng trong bơi lội cạnh tranh vì dây đeo bổ sung đó giúp giữ kính bảo hộ ở đúng vị trí. Vị trí đặt dây đeo cũng là điều cần được quan tâm. Dây đeo kính nên đi qua tâm của phía sau đầu để có hiệu suất tốt hơn cũng như sự thoải mái tốt hơn.

 

mat-na-lan-co-ong-tho-decathlon

 

Cách sử dụng kính bơi có ống thở

Bây giờ chúng ta đã biết các loại mặt nạ ống thở hiện có, chúng ta có thể tìm hiểu cách sử dụng từng loại kính bơi trẻ em có ống thở

Cách sử dụng kính bơi cho bé có ống thở cổ điển:

Để sử dụng mặt nạ ống thở cổ điển, bạn cần phải cúi mặt xuống sao cho ống thở luôn ở trên mặt nước với đủ độ nhô của ống thở lên khỏi mặt nước để ngăn nước xâm nhập vào ống thở. Ống thở phải được gắn chính xác bằng kẹp hoặc vòng đeo ống thở.

Nếu nước xâm nhập vào ống thở, nó sẽ cần được đẩy ra. Để làm điều này, bạn sẽ cần thở ra mạnh mẽ qua ống thở của ống thở để loại bỏ bất kỳ nước nào lọt vào. Sau khi đã hút hết nước ra khỏi ống thở, bạn nên hít thở thật chậm để đảm bảo rằng không còn nước đọng lại trong ống thở, vì hít vào quá nhanh sẽ dễ khiến bạn bị sặc phần nước còn lại.

Hãy nhớ luôn giữ cho phần trên của ống thở không lên khỏi mặt nước để nước không lọt vào ống thở, vì điều này có thể khiến bạn bị nghẹt thở hoặc gây hoảng sợ. Nếu nước lọt vào ống thở và bạn bị sặc, hãy bình tĩnh bơi lên bề mặt và thông đường thở cũng như đường thở của ống thở trong khi lấy lại bình tĩnh.

Cách sử dụng mặt nạ bơi lặn chống sặc nước linh hoạt:

Sử dụng ống thở linh hoạt sẽ yêu cầu phương pháp và kỹ thuật tương tự như sử dụng ống thở cổ điển. Bạn cần phải cúi đầu xuống, mặt hướng xuống đáy hồ bơi hoặc đáy biển. Điều này sẽ đảm bảo ống thở ở trên mặt nước và không bị dính nước. Bộ phận bảo vệ chống văng được tích hợp trên đầu ống thở sẽ giúp ngăn nước cố tràn vào ống thở. Cũng sẽ có một van thanh lọc tích hợp sẽ dễ dàng loại bỏ bất kỳ nước nào lọt vào ống thở và ống ngậm.

Khi lặn với bình dưỡng khí, chỉ cần để ống thở linh hoạt thả tự nhiên ra khỏi mặt sao cho nó nằm lệch khỏi khuôn mặt của bạn nhưng vẫn gắn vào mặt nạ ống thở của bạn.

 

kinh-boi-tre-em-co-ong-tho-junior

 

Cách sử dụng kính bơi trẻ em có ống thở bán khô

Một ống thở bán khô sẽ có một bộ phận bảo vệ chống nước bắn vào đầu ống thở để cố gắng ngăn nước bắn vào ống thở. Không nên để ống thở nửa khô ngập nước vì bộ phận bảo vệ chống văng nước sẽ không ngăn được nước vào ống thở và ống thở. Thay vào đó, bộ phận bảo vệ chống tia nước trên ống thở bán khô nhằm mục đích giữ cho nước văng khỏi sóng hoặc nước bắn tung tóe khi đá trong khi bơi vào ống thở. Khi nước vào ống thở và ống thở, có một van xả sẽ đẩy nước ra khỏi ống thở và thông đường thở.

Cách sử dụng kính bơi có ống thở khô

Sử dụng ống thở khô sẽ cho phép bạn ngập hoàn toàn ống thở của mình mà không sợ nước vào ống thở và ống thở. Van phao ở đầu ống thở sẽ đóng kín hoàn toàn và ngăn nước vào ống thở khi ống thở bị ngập nước. Điều này làm cho ống thở khô hoàn hảo để lặn hoặc đi dưới nước trong một khoảng thời gian nhất định. Nếu nước đi vào ống thở, nước sẽ dễ dàng được loại bỏ thông qua van xả được tích hợp ở phần dưới cùng của ống thở. Thao tác này sẽ loại bỏ nước thừa qua lỗ nhỏ được bịt kín khi bạn thở ra. Đảm bảo rằng bạn thở ra chậm khi sử dụng ống thở có van xả. Tương tự như vậy, hãy nhớ hít vào từ từ sau khi nước đã được đẩy hết ra ngoài để không vô tình nuốt phải nước còn sót lại từ ống ngậm.

 

kinh-boi-tre-em-co-ong-tho-yon-sub

 

Cách sử dụng ống thở và kính bơi rời

Ống thở và mặt nạ sẽ cần được kết nối đúng cách để bạn có thể di chuyển đầu và xem mình đang đi đâu trong khi tiếp tục thở bằng ống thở đi kèm. Mặt nạ ống thở bạn chọn có thể có một thấu kính lớn hoặc hai thấu kính riêng lẻ tạo nên cửa sổ quan sát. Một trong hai tùy chọn này mà bạn chọn sẽ cần phải được gắn vào ống thở của bạn và sử dụng đúng cách.

Mặt nạ ống thở phải vừa khít với khuôn mặt của bạn để nó tạo ra một lớp kín khí không cho nước vào. Việc bịt kín không khí này sẽ không gây đau đớn hoặc khó chịu. Nó chỉ nên có đủ áp lực để giữ mặt nạ cố định trong khi không cho nước vào.

Nếu mặt nạ của bạn bị rò rỉ hoặc nước lọt vào qua lỗ hở, đừng hoảng sợ. Điều này là bình thường ngay cả ở những mẫu mặt nạ ống thở dễ bị rò rỉ nhất. Bạn sẽ cần phải làm những gì được gọi là xóa mặt nạ. Xóa mặt nạ là khi bạn lấy phần dưới của mặt nạ và nhấc nó ra khỏi mặt trong khi vẫn giữ nguyên phần trên của mặt nạ. Bạn sẽ thở ra bằng mũi và đặt mặt nạ trở lại mặt để làm sạch nước. Trong một số trường hợp, bạn cũng có thể ngửa đầu lên và thực hiện quy trình tương tự trong khi vẫn giữ mặt nạ dán chặt vào trán. Góc nghiêng của mặt nạ kết hợp với việc thở ra bằng mũi của bạn sẽ làm sạch nước đọng bên trong mặt nạ của bạn.

Cách sử dụng kính bơi có ống thở toàn mặt

Ống thở được gắn trực tiếp vào mặt nạ , mặt nạ che được cả miệng và mũi. Mặt nạ lặn toàn mặt được trang bị ống thở khô vì nó được thiết kế để lặn định kỳ dưới nước. Mặt nạ lặn toàn mặt nên được trang bị cơ chế lưu thông không khí để tuần hoàn không khí trong lành và ngăn bạn tái tạo CO2, vì đây có thể là tác dụng phụ nguy hiểm của mặt nạ lặn toàn mặt giá rẻ.

Đảm bảo rằng mặt nạ lặn toàn mặt bạn chọn có một số hình thức lưu thông không khí hoặc hệ thống thông gió để bạn không vô tình tái tạo CO2 trong khi đeo mặt nạ. Việc tái tạo CO2 có thể gây ra bệnh tật, chóng mặt và cuối cùng là bất tỉnh nếu không được khắc phục nhanh chóng.

Một vài lời nhắc sử dụng kính bơi trẻ em có ống thở

+ Mặt nạ có dây đeo bằng vải hay dây đeo bằng silicon? Nếu để tóc dài, bạn nên chọn loại dây dệt để không bị rối vào tóc.

+ Chọn một ống thở theo vóc dáng của bạn: Một số phù hợp với người lớn, trong khi những loại khác phù hợp nhất với trẻ em.

+ Điều chỉnh dây đeo mặt nạ bằng cách sử dụng khóa thắt chặt.

+ Vén tóc ra phía sau trước khi đắp mặt nạ để nó không làm ảnh hưởng đến lớp niêm phong của mặt nạ trên khuôn mặt của bạn.

+ Dây đeo phải nằm ngang ở phía sau đầu của bạn hoặc kéo lên một chút về phía đỉnh đầu của bạn.

+ Đặt ống thở ở độ cao phù hợp sao cho ngang với miệng của bạn mà không bị căng.

+ Đừng quên rằng đầu kia của ống thở phải ở trên mặt nước.

Việc giới thiệu sớm về mặt nạ bơi lặn chống sặc nước này cũng sẽ chuẩn bị cho trẻ em đeo kính bảo vệ khi chơi các môn thể thao khác, chẳng hạn như bóng đá, bóng rổ, bóng nước và các hoạt động giải trí khác

Nội dung liên quan

  • Tự làm bể bơi cho bé

    Những ông bố khéo tay hãy tự làm bể bơi cho bé ngay tại nhà nhé. Vừa làm đẹp khuôn viên gia đình vừa giúp gắn kết tình cảm cả nhà với nhau.

Bài viết mới nhất