Giới thiệu

Việc lấy số đo chiều dài của trẻ sơ sinh ở nhà có thể khó khăn và một số bậc cha mẹ luôn đợi đến các lần khám bác sĩ hoặc đi tiêm phòng. Nhưng một số bậc cha mẹ thích theo dõi các chỉ số của trẻ thường xuyên tại nhà. Bạn có thể muốn sở hữu một thước đo chiều cao trẻ sơ sinh để sử dụng ngay lập tức và thường xuyên.

 

thuoc-do-chieu-cao-nam-etopoo-cho-be

 

Có cần thiết phải mua thước đo chiều dài trẻ sơ sinh hay không?

Bạn không nhất thiết phải mua thước đo chiều cao cho trẻ sơ sinh, bởi mỗi dịp đi tiêm phòng hoặc khám bác sĩ định kỳ, các bác sĩ sẽ cung cấp cho bạn các thông số quan trọng như: Chiều cao, cân nặng, số đo vòng đầu,…. để bạn theo dõi.

Tuy nhiên, việc sở hữu một thước đo chiều cao nằm cho bé sẽ giúp mẹ theo dõi sự tăng trường của trẻ kịp thời hơn. Nếu bạn phát hiện con bạn không phát triển hoặc tăng trưởng chậm lại trong năm đầu tiên thì bạn cần đi gặp bác sĩ chuyên khoa.

Phân loại thước đo chiều dài trẻ sơ sinh:

Những thiết bị đo chiều dài cho trẻ sơ sinh chuyên dụng sẽ đảm bảo bạn có thể đo chỉ số một cách chính xác nhất và giảm thiểu cảm giác khó chịu cho trẻ sơ sinh. Tùy vào điều kiện kinh tế, nhu cầu của gia đình mà bạn đưa ra những lựa chọn mua thước đo khác nhau. Thước đo chiều cao trẻ sơ sinh cơ bản có thể phân thành 3 loại như sau:

+ Thước đo dạng khay: Các dòng thước đó này sẽ tích hợp bộ định vị ở đầu trẻ và thiết kế hình dạng chữ V. Bộ định vị ở phần chân có thể dịch chuyển để đo phù hợp cho nhiều trẻ khác nhau. Thước đo dạng khay này thường được sử dụng trong các phòng khám, bệnh viện, trung tâm tiêm chủng,…

+ Cân trẻ sơ sinh có thước đo tích hợp: Những chiếc cân này có thể chuyển đổi từ đo cân nặng sang đo chiều cao một cách thuận tiện. Màn hình led hiển thị sắc nét và các nút thao tác rất dễ thực hiện. Một số dòng cân còn tích hợp bộ nhớ đi kèm, giúp mẹ dễ dàng so sánh giữa các lần đo với nhau.

 

can-tre-so-sinh-co-thuoc-do-ozeri

 

+ Thảm đo chiều dài trẻ sơ sinh: Những chiếc thảm này cũng được tích hợp bộ định vị đầu và bộ định vị chân có thể di chuyển. Chúng rất bền và có giá thành rẻ hơn thước đo dạng khay. Những chiếc thảm này có thể gấp gọn và bảo quản nhanh chóng.

 

thuoc-do-chieu-dai-em-be-nam-babycare

 

Cách lựa chọn thước đo chiều cao trẻ sơ sinh

Với ba loại thước đo chiều cao nằm cho bé được chúng tôi phân loại phía trên, bạn đã có được hình dung cơ bản về các loại thước đo trên thị trường hiện nay. Để lựa chọn loại thước đo nào sẽ phụ thuộc chủ yếu vào sở thích và tài chính của bạn.

+ Loại thước đo: Nếu bạn đo chiều cao cho trẻ em từ 2 tuổi trở xuống thì nên lựa chọn thước đo chiều cao nằm cho bé. Nếu bạn đo chiều cao cho trẻ từ 2 tuổi trở lên thì có thể lựa chọn các loại thước đo chiều cao dạng đứng.

+ Hiện đại hay truyền thống? Bạn sẽ muốn một thước đo chiều dài trẻ sơ sinh có màn hình led hiện đại với các chức năng thông minh như: Hold hay tích hợp bộ nhớ,…để sử dụng. Hay bạn sẽ sử dụng các loại thảm đo bằng các vạch truyền thống? Các mẫu thước đo hiện đại sẽ đưa ra chỉ số một cách nhanh chóng và chính xác nhất, nhưng chúng cũng có giá thành cao hơn rất nhiều so với các mẫu dây thước đo truyền thống.

 

thuoc-do-chieu-dai-tre-so-sinh-seca

 

+ Đa năng: Một số loại cân trẻ sơ sinh có thước đo chiều cao được tích hợp. Bạn có thể vừa kiểm soát cân nặng và chiều cao của trẻ một cách nhanh chóng. Các mẫu cân đa năng này thường có giá thành cao và chúng là sản phẩm chuyên dụng dành cho trẻ sơ sinh.

Cách đo chiều dài trẻ sơ sinh

Để đo chiều dài trẻ sơ sinh, bé sẽ được đặt nằm và đo chúng từ đỉnh đầu đến gót chân. Nếu bạn đo tại một số phòng khám hay bệnh viện, thì sẽ có một thiết bị đặc biệt có chặn chân và chặn đầu, có thể di chuyển để có kết quả chính xác hơn. Nếu bạn đo chiều dài cho bé tại nhà, bạn hãy làm các bước như sau:

 

thuoc-do-chieu-dai-tre-so-sinh-bero

 

+ Sẽ dễ dàng nhất nếu bạn có người giúp đỡ, để bạn có thể nhẹ nhàng duỗi thẳng chân của bé, để có kết quả chính xác.

+ Đặt bé nằm ngửa xuống một bề mặt phẳng và có thể trải một tấm chăn trên sàn, đặt đỉnh đầu của trẻ vào tường. Kéo thước đo chiều dài trẻ sơ sinh từ đỉnh đầu đến gót chân của bé. Chân của trẻ phải được duỗi thẳng hoàn toàn, các ngón chân của trẻ phải hướng lên trên.

+ Bạn cũng có thể đặt trẻ trên một tờ giấy và sử dụng một cây bút để đánh dấu đỉnh đầu và gót chân. Rồi sử dụng thước dây để đo khoảng cách 2 điểm.

+ Ghi lại số liệu chiều dài chính xác đến 0.1cm. Lặp lại tất cả các phép đo ít nhất hai lần để đảm bảo chúng chính xác.

Con số của bạn có thể không hoàn toàn giống với con số của bác sĩ, nhưng bạn vẫn sẽ có cho mình một con số để tham khảo. Có thể khó đo chiều dài của trẻ khi trẻ cử động, bạn hãy chọn thời điểm trẻ bình tĩnh và thư giãn.

Bảng chiều cao trẻ sơ sinh để bạn tham khảo:

Trung bình trẻ sơ sinh sẽ tăng thêm từ 1,5 cm đến 2,5cm mỗi tháng từ khi sinh ra đến 6 tháng. Từ 6 tháng đến 12 tháng tuổi, trẻ sẽ tăng trung bình 1cm mỗi tháng.

 

thuoc-do-chieu-dai-tre-so-sinh-dien-tu

Nội dung liên quan

  • Bảng thời gian ngủ của trẻ sơ sinh

    Thời gian ngủ của bé sơ sinh qua từng giai đoạn là không giống nhau và mỗi bé có những lịch ngủ khách nhau. Vậy giấc ngủ quan trọng với trẻ sơ sinh như thế nào? Bé nhà bạn ngủ đủ giấc chưa? Thời gian ngủ bao nhiêu là đủ? Hãy cùng tham khảo bảng thời gian ngủ của trẻ sơ sinh dưới đây để có câu trả lời.

Bài viết mới nhất