Giới thiệu

Trách nhiệm chăm sóc một đứa trẻ không hoàn toàn biến mất khi đèn tắt, trong một số trường hợp, những lúc con bạn đang ngủ có thể là lúc bạn cảm thấy lo lắng nhất. Điều quan trọng cần lưu ý là cả trẻ sinh non và trẻ sinh đủ tháng, khỏe mạnh thường có kiểu thở hơi thất thường khi ngủ, đôi khi nhịp thở của chúng tạm dừng trong 5 đến 10 giây, điều này là hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, một số trẻ sơ sinh có thể gặp tình trạng nghiêm trọng hơn, hoặc bạn có thể chỉ muốn yên tâm hơn rằng con bạn thực sự đang thở. Dù trong trường hợp nào thì việc sử dụng máy theo dõi nhịp thở của trẻ sơ sinh sẽ đều khiến bạn an tâm hơn.

 

may-theo-doi-nhip-tho-cua-tre-so-sinh-liip

 

 

Máy theo dõi nhịp thở của trẻ sơ sinh là gì?

Máy theo dõi nhịp thở của trẻ sơ sinh hay còn gọi là máy theo dõi chuyển động của trẻ đúng như tên gọi của nó. Máy theo dõi trẻ sử dụng các cảm biến để theo dõi chuyển động của con bạn khi chúng đang ngủ và cảnh báo cho bạn nếu có vấn đề. Ngoài việc theo dõi chuyển động, một số máy cũng theo dõi các số liệu thống kê như nhịp thở, nhịp tim, mức độ bão hòa oxy và nhiệt độ của bé. Một số thậm chí còn cung cấp số liệu phân tích giấc ngủ có thể giúp bạn hiểu sâu hơn về cách ngủ của trẻ.

Máy theo dõi nhịp thở của trẻ sơ sinh dùng để làm gì?

Tùy thuộc vào kiểu máy cụ thể bạn chọn mà chúng sẽ có những tính năng khác nhau, máy theo dõi nhịp thở của trẻ theo dõi quá trình hô hấp của con bạn bằng cách sử dụng chuyển động hoặc mức oxy. Một số là thiết bị đeo được kẹp vào tã hoặc quần áo và tắt khi chúng không phát hiện ra chuyển động (hô hấp) trong một khoảng thời gian nhất định. Một số khác lại được buộc chân em bé và thu thập dữ liệu về lượng oxy trong máu và nhịp tim của em. Và một số không tiếp xúc với em bé của bạn và chỉ đơn giản theo dõi chuyển động thông qua màn hình video .

Trong tất cả các trường hợp, nhiều bậc cha mẹ đang tìm kiếm loại hình giám sát này để tăng sự yên tâm. Một số người nói rằng họ cảm thấy thoải mái hơn khi biết các thông tin này. Tuy nhiên, những người khác nói rằng máy theo dõi nhịp thở có rất nhiều khả năng báo động giả, cho nên không phụ thuộc vào chiếc máy này. Chúng cũng tương đối đắt nên bạn cần cân nhắc kỹ trước khi quyết định mua.

 

 

may-theo-doi-nhip-tho-cua-tre-so-sinh-nanny

 

 

Khi nào nên sử dụng máy theo dõi trẻ?

Với điều kiện bạn có một đứa trẻ khỏe mạnh được sinh ra đủ tháng, câu trả lời có thể là không. Nhịp thở định kỳ có thể hoàn toàn bình thường và nó thường biến mất mà không cần điều trị khi bé lớn hơn.

Nếu con bạn sinh non hoặc bị ngưng thở khi ngủ hoặc một tình trạng bệnh lý khác cần theo dõi thêm, bạn có thể cân nhắc thuê thiết bị từ bệnh viện hoặc cửa hàng cung cấp dịch vụ y tế địa phương sau khi nói chuyện với bác sĩ nhi khoa của con bạn. Bạn có thể chi tiền để mua một chiếc máy theo dõi nhịp thở của bé, chỉ cần đảm bảo rằng bạn hiểu những hạn chế và khả năng báo động sai của máy.

Khi nào nên dừng sử dụng máy theo dõi trẻ?

Hầu hết các chuyên gia khuyến cáo rằng bạn nên ngừng sử dụng máy theo dõi khi con bạn được khoảng 4 tuổi. Hoặc nếu chiếc máy đó nó ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn, bạn có thể ngừng sử dụng.

 

may-theo-doi-nhip-tho-cua-tre-so-sinh-levana

 

 

Những lợi ích của máy theo dõi nhịp thở của trẻ sơ sinh:

+ Máy theo dõi sẽ cho phép bạn nắm bắt bất kỳ vấn đề nào mà bé có thể gặp phải khi bạn ở trong phòng khác.

+ Giúp bạn xác định khi nào con bạn cần được bú hoặc cần thay tã. Điều này có thể đặc biệt hữu ích nếu bạn ở quá xa để nghe thấy tiếng con khóc.

+ Bạn nhìn thấy con bạn trên màn hình có thể mang lại cho bạn sự an tâm và giúp bạn ngủ ngon hơn.

Tuy nhiên, nếu bạn đã ngủ cùng phòng với con mình, tại sao phải sử dụng máy theo dõi nhịp thở của trẻ sơ sinh?

 

may-theo-doi-nhip-tho-cua-tre-so-sinh-snuza-hero

 

 

Những lưu ý trước khi mua máy theo dõi nhịp thở của trẻ sơ sinh?

Bạn sẽ khám phá nhiều loại máy theo dõi nhịp thở, mỗi máy đều có bộ tính năng và kiểu dáng độc đáo của riêng chúng. Tuy nhiên, bạn cần ghi nhớ một số điều chính như sau:

+ Ngân sách: Giá của máy theo dõi nhịp thở dao động từ khoảng 1.000.000 VNĐ đến 9.000.000 VNĐ, tùy thuộc vào các tính năng và công nghệ đi kèm.

+ Độ tin cậy: Báo động sai có thể xảy ra, vì vậy khi nghiên cứu máy để chọn, hãy đọc các bài đánh giá để phát hiện tần suất các bậc cha mẹ khác gặp phải cảnh báo sai.

+ Chất lượng camera: Nếu bạn muốn nhìn rõ con mình ngoài việc theo dõi nhịp thở, hãy nhớ chọn camera ghi hình HD và có chế độ xem ban đêm.

+ Ứng dụng: Kết nối với điện thoại thông minh của bạn là một tính năng khác mà nhiều máy theo dõi nhịp thở của bé có. Tuy nhiên, một số màn hình chỉ gửi dữ liệu đến điện thoại của bạn. Nếu bạn không muốn sử dụng riêng điện thoại để theo dõi con mình suốt đêm, bạn có thể muốn tìm một kiểu máy có đầu thu truyền thống hơn dành cho cha mẹ.

 

may-theo-doi-nhip-tho-cua-tre-so-sinh-sense-

 

 

+ Tính năng bổ sung: Máy theo dõi nhịp thở có một số tính năng bổ sung như: rung để đánh thức em bé của bạn khi không phát hiện chuyển động, các báo cáo mở rộng mà bạn có thể chia sẻ với bác sĩ, theo dõi mô hình giấc ngủ để hiểu rõ hơn về nhịp điệu chung của em bé và bộ sưu tập ảnh / video để chia sẻ ảnh chụp nhanh với gia đình và bạn bè.

Bạn có quyết định mua máy đo nhịp thở cho con hay không là hoàn toàn phụ thuộc vào bạn và bác sĩ nhi khoa của bạn. Nếu bạn mua máy theo dõi nhịp thở cho trẻ nhỏ, chỉ cần lưu ý rằng các kết quả đo của nó có thể không phải lúc nào cũng nhất quán hoặc đáng tin cậy. Và một màn hình không bao giờ được thay thế việc đi khám bác sĩ nếu bạn nghi ngờ con mình có thể bị tình trạng hô hấp nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như chứng ngưng thở khi ngủ.

Nội dung liên quan

  • Cách sử dụng gối cao su non cho trẻ sơ sinh

    Việc sử dụng gối cao su cho trẻ sơ sinh tưởng chừng như vô cùng đơn giản nhưng cũng có nhiều điều quan trọng bố mẹ cần lưu ý. Vậy cách sử dụng gối cao su non cho trẻ sơ sinh như thế nào là đúng? Cần lưu ý những điều gì? Hãy cùng giải đáp các thắc mắc bố mẹ nhé.

Bài viết mới nhất