Giới thiệu

Cho trẻ bú bằng cốc đút sữa là một cách thay thế cho bú bình nếu trẻ không thể ngậm vú mẹ và cần được bú một ít sữa. Nó cũng có thể được sử dụng để bổ sung cho trẻ không đủ sữa hoặc trẻ bị xa mẹ một thời gian ngắn. Cốc đút sữa cho trẻ sơ sinh được cho là một giải pháp thay thế ngắn hạn hữu ích cho việc sử dụng bình sữa vì nó tránh cho trẻ bị nhầm lẫn bởi các hành động mút khác nhau. Tuy nhiên, có những nhược điểm cũng như ưu điểm của việc cho trẻ ăn bằng cốc đút sữa. Bài viết này sẽ nếu ra những ưu và nhược điểm của việc cho trẻ bú bằng cốc và cách cho trẻ sơ sinh bú bằng cốc.

 

 

coc-uong-sua-cho-tre-so-sinh-kolibri

 

 

Cho trẻ sơ sinh ăn bằng cốc đút sữa là gì?

Cho trẻ ăn bằng cốc đút sữa là một phương pháp cho trẻ ăn bằng cốc. Bất kỳ cốc nào có thể chứa sữa đều được, có thể là cốc uống nước của bạn, nắp đậy bình sữa, ly thủy tinh. Đặt trẻ ở tư thế thẳng đứng, cốc được đổ vừa đủ để trẻ uống sữa một cách thoải mái.

Trẻ sơ sinh nào cần bú cốc đút sữa?

Mặc dù việc cho trẻ bú bằng cốc đút sữa là phù hợp với bất kỳ trẻ nào, nhưng chỉ nên cho trẻ bú trong trường hợp không thể cho trẻ bú được (vì bản thân việc cho trẻ bú mẹ mang lại rất nhiều lợi ích). Bạn có thể cân nhắc cho trẻ ăn bằng cốc trong các trường hợp sau:

+ Trẻ sinh non, ốm yếu hoặc trẻ ốm yếu chưa đủ sức để bú hết sữa.

+ Trẻ gặp khó khăn khi bú vú mẹ vì nhiều lý do khác nhau như buồn ngủ, mệt mỏi, núm vú bị thụt vào trong, rơ lưỡi, có vấn đề về ngậm vú, v.v. Cho trẻ bú bằng cốc mang đến cho bạn một giải pháp thay thế trong khi bạn giải quyết vấn đề đang gặp phải như trên.

+ Mẹ không thể cho con bú khi đi du lịch hoặc bị đau do nứt núm vú và phải cho con bú sữa đã vắt ra.

+ Bạn và con bạn đã xa nhau trong một khoảng thời gian.

+ Con bạn không chịu bú mẹ .

+ Con bạn bị sứt môi hoặc vòm miệng.

 

 

coc-uong-sua-cho-tre-so-sinh-nifty

 

 

Ưu điểm của cốc đút sữa cho trẻ sơ sinh:

Việc sử dụng cốc đút sữa cho trẻ sơ sinh có những ưu điểm cơ bản như sau:

+ Trẻ sinh non có thể bú theo nhịp độ của riêng mình, điều này có thể cải thiện độ bão hòa oxy và nhịp tim, giúp trẻ ổn định hơn về mặt sinh lý.

+ Cho trẻ bú bằng cốc đút sữa có thể giúp duy trì việc bú mẹ bằng cách tránh bú bình. Các nghiên cứu cho thấy việc cho trẻ sinh non bú bằng cốc thay vì dùng bình sữa có thể làm tăng số trẻ bú mẹ và tăng thời gian trẻ bú mẹ.

+ Giá thành rẻ và rất dễ làm sạch.

+ Thích hợp cho trẻ sơ sinh rất nhỏ.

+ Cho ăn bằng cốc đút sữa ngăn ngừa sự lệch lạc của răng và sự phát triển bất thường của hàm. Bình sữa được biết là có thể làm thay đổi cách phát triển của răng và hàm ở trẻ sơ sinh. Cho trẻ ăn bằng cốc có thể ngăn ngừa những sai lệch này và ngăn ngừa sự phát triển bất thường.

+ An toàn hơn và giúp giảm sâu răng. Trẻ mọc răng đều thích cắn và gặm. Núm vú nhân tạo trên bình sữa rất thích hợp cho việc gặm nhấm, và đôi khi cha mẹ nhận thấy rằng con của họ có thể đã cắn đứt một phần của núm vú. Điều này có thể nguy hiểm vì mảnh vỡ là một nguy cơ nghẹt thở.

+ Ngăn chặn việc cho trẻ sơ sinh bú quá nhiều. Mặc dù dễ học nhưng việc bú bằng cốc đòi hỏi trẻ phải cố gắng nhiều hơn để lấy sữa. Khi cho trẻ bú, bạn sẽ phải đưa cốc lên miệng trẻ và nghiêng lên cho đến khi sữa chạm vào môi và để trẻ dùng lưỡi đưa vào miệng. Điều này ngăn chặn việc cho trẻ bú quá nhiều so với bú bình làm sữa chảy vào miệng. Điều này có lợi cho trẻ sơ sinh vì chúng có thể điều chỉnh lượng ăn vào tốt hơn và chỉ bú bao nhiêu tùy thích, tránh ép ăn. Một số cốc bú sữa cũng được chia vạch, vì vậy bạn có thể đo lượng sữa chính xác mà bạn muốn cho trẻ bú.

+ Tất cả trẻ sơ sinh cuối cùng sẽ phải lớn lên và học cách sử dụng cốc để uống nước/sữa. Đây là một nhiệm vụ không gây trở ngại cho trẻ bú bằng cốc vì trẻ có thể dễ dàng uống bằng cốc.

 

coc-uong-cho-tre-so-sinh-2-trong-1

 

 

Nhược điểm của cốc đút sữa cho trẻ sơ sinh:

Việc sử dụng cốc đút sữa cho trẻ sơ sinh có những nhược điểm cơ bản như sau:

+ Có nguy cơ bị hóc hoặc sặc nếu cho ăn bằng cốc không đúng cách

+ Việc cho ăn cũng mất khá nhiều thời gian.

+ Có thể có nhiều sữa bị trào ra và lãng phí so với bú bình hoặc bú ống

+ Cho con bú bằng cốc đút sữa trong thời gian dài có thể làm giảm phản xạ mút hoặc tạo ra sự thích thú với cốc

+ Không thích hợp cho trẻ sơ sinh buồn ngủ vì có nguy cơ bị sặc.

 

coc-dut-sua-cho-tre-so-sinh-unimom

 

 

Cho con bú bằng cốc đút sữa có thể giúp duy trì việc cho con bú không?

Nếu bạn muốn duy trì việc cho con bú sữa mẹ, thì hãy dùng cốc hoặc thìa thay vì bình sữa cho trẻ sinh non.

Cách sử dụng cốc đút sữa cho trẻ sơ sinh:

Mặc du có rất nhiều loại, thương hiệu cốc đút sữa dành cho trẻ sơ sinh khác nhau, nhưng chúng ta có thể sử dụng chúng theo từng bước đơn giản như sau:

+ Bước 1: Bạn có thể cần một miếng khăn xô dưới cằm của em bé trong trường hợp sữa bị tràn.

+ Bước 2: Đổ đầy một nửa hoặc 2/3 cốc đút sữa với sữa mẹ hoặc sữa bột dành cho trẻ sơ sinh đã được làm ấm một chút.

+ Bước 3: Đảm bảo bé hoàn toàn tỉnh táo, hoạt bát và thích bú. Nếu cần, hãy quấn bé để tránh bé làm đổ cốc ra khỏi tay bạn.

+ Bước 4: Đặt trẻ ở tư thế thoải mái, thẳng đứng trên đùi của bạn.

+ Đặt nhẹ vành cốc lên môi dưới hoặc viền nướu dưới của trẻ

+ Nghiêng cốc vừa đủ sao cho sữa ngập đến vành cốc, nhưng không tràn vào miệng trẻ. Em bé của bạn sẽ nhanh chóng học cách nhấp sữa từ vành cốc bằng lưỡi của mình

+ Giữ tốc độ chậm và tạm dừng nghỉ ngơi giữa các lần nuốt và không uống. Tiếp nghiễng cốc để sữa ở vành cốc nằm nhẹ vào môi dưới của bé cho đến khi hết.

+ Cho trẻ ợ hơi nếu cần trong khi bú.

 

coc-dut-sua-cho-be-so-sinh

 

 

Các lưu ý khi sử dụng cốc đút sữa cho trẻ sơ sinh:

Để tránh các nguy cơ tiềm ẩn trong quá trình sử dụng cốc đút sữa cho trẻ sơ sinh, mẹ cần lưu ý những điều quan trọng sau:

+ Để bú cốc, em bé cần phải tỉnh táo và tỉnh táo và ở tư thế thẳng đứng.

+ Không bao giờ cho trẻ bú cốc khi trẻ đang buồn ngủ.

+ Không bao giờ cho trẻ bú bằng cốc khi đang nằm ngửa.

+ Không bao giờ đổ sữa vào miệng trẻ vì những điều này đều làm tăng nguy cơ trẻ bị sặc.

+ Tránh gây áp lực lên môi dưới của trẻ.

Được sử dụng đúng cách, cho trẻ bú bằng cốc đút sữa có thể là một cách hữu ích để cho trẻ sơ sinh bú sữa bổ sung trong thời gian ngắn.

Nội dung liên quan

  • Cách sử dụng cup hút sữa

    Cup hút sữa rảnh tay ra đời nhằm hỗ trợ các mẹ bận rộn nhưng vẫn muốn nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ. Hiện nay trên thị trường có 2 loại Cup được ưa chuộng nhất là Spectra Handsfree cup và cup hút sữa freemie. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn Cách sử dụng cup hút sữa Spectra và freemie sao cho hiệu quả nhất nhé.

Bài viết mới nhất