Cách rây rau cho bé ăn dặm

Bé nhà bạn bắt đầu bước vào hành trình ăn dặm và bạn cũng bắt đầu trở thành vị đầu bếp "tài ba" trong mắt con. Nhưng bạn chưa biết làm cách nào để xử lý rau củ cho chuẩn? giữ được nhiều chất dinh dưỡng nhất? cách rây rau cho bé ăn dặm như thế nào là đúng? Vì rau là thực phẩm rất dễ bị mất chất dinh dưỡng. Hãy cùng tìm hiểu nhé.

cach-ray-rau-cho-be-an-dam

Tuân thủ các nguyên tắc vệ sinh khi chế biến rau cho bé ăn dặm:
- Hãy rửa tay sạch sẽ trước khi bắt đầu chế biến đồ ăn cho bé.
- Vệ sinh các dụng cụ sạch sẽ trước khi sử dụng.
- Rửa rau sạch sẽ bằng nước lạnh 4 - 5 lần và lên để nước xả thẳng vào rau.
- Một chiếc thớt nhựa hoặc thủy tinh sẽ tốt hơn 1 chiếc thớt gỗ. Nếu có thể hãy sử dụng riêng biệt thớt chế biến thịt cá và 1 chiếc thớt để chế biến rau củ quả.
- Tất cả các loại rau đều rất tốt cho bé, nhưng các loại rau lá màu sẫm sẽ chứa nhiều vitamin hơn.

cach-ray-rau-cho-be-an-dam


Cách rây rau cho bé ăn dặm theo từng độ tuổi:
Với mỗi độ tuổi sẽ có khả năng ăn thô khác nhau chính vì thế cách rây cũng khác nhau. Hấp là phương pháp được coi là tốt nhất bởi chúng sẽ giữ lại được trọn vẹn chất dinh dưỡng. Luộc cũng có thể chấp nhận được hoặc nấu bằng lò vi sóng. Nếu luộc rau thì hãy đảm bảo khi nước đã thật sôi hãy cho rau vào để giữ lại được nhiều chất dinh dưỡng nhất mà rau vẫn chín.
- Rây rau cho bé từ 5 - 6 tháng
+ Các loại rau củ bé ăn dặm được là: súp lơ, củ cải, bí, khoai lang, đậu hà lan,...giai đoạn này bé mới bắt đầu ăn dặm nên khả năng ăn thô của bé còn kém. Mẹ có thể rửa sạch thực phẩm, cắt nhỏ và mang đi hấp chín. 

cach-ray-rau-cho-be-an-dam


+ Sử dụng bộ dụng cụ rây mịn thức ăn cho bé hoặc nếu không có bạn có thể sử dụng rây lọc sẵn có của gia đình ( chỉ cần đảm bảo dụng cụ đã được vệ sinh sạch sẽ ). Với những thực phẩm khó rây, bạn có thể xay trước và rây lọc lại các lợn cợn sau. Các bé mới ăn thì mẹ lên rây lại 3 lần.
- Rây rau cho bé từ 7 tháng trở lên: Ở giai đoạn này có nhiều bé đã không còn phải rây mà có thể chuyển sang băm nhuyễn. Nếu bé vẫn chưa ăn được rau ở dạng băm nhuyễn mẹ có thể rây lọc cho bé nhưng chỉ 1 lần không cần phải rây lại.

cach-ray-rau-cho-be-an-dam


Cách bảo quản và lưu trữ rau đã được rây?
- Rau sau khi đã được nấu chín có thể bảo quản ở ngăn mát 2 - 3 ngày và ở tủ đông 1 - 3 tháng.
- Rau có kết hợp với thịt thì bảo quản ở ngăn mát 1 - 2 ngày và ở tủ đông là 3 - 4 tháng.
- Hãy luôn để hộp bảo quản ở nơi có nhiệt độ cố định, không để ở cánh tủ.
- Việc trữ đông rau 1 thời gian dài sẽ khiến thức ăn mất đi 1 số giá trị dinh dưỡng và hương vị.

cach-ray-rau-cho-be-an-dam


Cách trữ đông rau cho bé ăn dặm:
- Sử dụng khay làm đá viên sạch để trữ đông rau cho bé. Sau khi các khối đông cứng bạn có thể tách ra và lưu trữ vào các túi zip riêng biệt.
- Viết ngày tháng đã trữ đông rau để sử dụng theo thứ tự trước sau.
- Hãy viết tên loại rau, vì khi trữ đông bạn rất khó phân biệt loại rau nào với rau nào.
Tổng hợp!

Bình luận