Việc nấu cháo như thế nào sẽ tùy thuộc vào độ tuổi của bé, ở mỗi độ tuổi khác nhau sẽ có những cách chế biến khác nhau.
- Cách nấu cháo ăn dặm cho bé mới bắt đầu ( 5 – 6 tháng )
- Ở giai đoạn này tỷ lệ nấu gạo với nước của bé là 1:10, nấu cháo loãng để bé làm quen là chủ yếu.
- Thực đơn chủ yếu ở giai đoạn này là: Rau, củ, quả, ngũ cốc và sữa
- Nên chọn các loại rau có màu xanh thẫm.
- Các loại củ có thể dùng: Cà rốt, khoai tây, khoai lang, bí đỏ,
Lưu ý:
- Ở giai đoạn này chủ yếu là để bé làm quen với các loại thực phẩm nên không cần ép bé ăn.
- Chỉ sử dụng lá, không dùng phần cuống cứng.
- Không nêm gia vị vào cháo.
- Áp dụng nguyên tắc 1 thực phẩm ăn liên tiếp 3 bữa để theo dõi phản ứng của bé có bị dị ứng hay không.
- Cách nấu cháo ăn dặm cho bé từ 7– 10 tháng
- Ở giai đoạn này cháo sẽ được nấu đặc hơn với tỷ lệ 1:8 hoặc 1:6 tùy khả năng ăn của bé.
- Mẹ bắt đầu bổ xung các loại thịt từ động vật như: cá, trứng, tôm,….
- Sử dụng thịt nạc mềm và các loại cá béo.
Lưu ý:
- Không ăn cá quá 3 lần/ tuần
- Hạn chế các loại vỏ cứng như: Trai, sò,….
- Chỉ ăn lòng đỏ trứng, không ăn lòng trắng.
- Cách nấu cháo ăn dặm cho bé trên 11 tháng.
- Có thể cho bé ăn thêm mỡ ( thay dầu ăn ) tốt nhất là mỡ gà.
- Có thể cho bé ăn cua để tăng canxi ( 5 con cua là đủ lọc 1 bát nước đầy 30g)
- Ở độ tuổi này bé có thể ăn ngày 3 bữa cháo.
- Các sai lầm thường mắc phải
- Đổ thêm nước lạnh khi đang ninh xương: Việc này khiến cho các chất béo – protein bị kết tủa, làm giảm chất dinh dưỡng và mùi vị bị biến đổi.
- Nêm gia vị cho các bé khi mới ăn dặm: Việc này sẽ khiến thận của bé bị ảnh hưởng. Việc nêm các gia vị mắm muối nên bắt đầu sau 1 tuổi.
- Khuấy đảo thức ăn liên tục: Sẽ làm giảm chất dinh dưỡng và đồ ăn bị nát khiến món ăn kém hấp dẫn không thu hút bé.
- Thêm ngũ cốc vào cháo: Sẽ khiến bé yêu bị đầy bụng.
- Lạm dụng máy xay: Việc sử dụng máy xay quá lâu sẽ khiến khả năng nhai nuốt của bé bị giảm, bé ăn các đồ thô cứng sẽ bị nôn trớ.
- Không cho giàu ăn vào cháo: Đây là quan niệm sai lầm, việc cho dầu ăn vào cháo sẽ thúc đẩy quá trình trao đổi các dưỡng chất.
- Cho sữa vào cùng thực phẩm khác: Việc sữa bị đun sôi sẽ khiến các chất dinh dưỡng cũng như protein bị phân hủy.
Bình luận