Cách bảo quản bí đỏ

Cách để bảo quản bí đỏ tốt nhất còn phụ thuộc vào loại bí đỏ mà bạn muốn bảo quản. Nếu để bảo quản bí đỏ để nấu ăn thì cách bảo quản nó sẽ khác so với cách bảo quản các loại bí được chạm khắc trang trí. Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu cách bảo quản bí đỏ tốt nhất.

1. Cách bảo quản bí đỏ được điêu khắc trang trí halloween

  • Sau khi chạm khắc xong bí đỏ mất rất nhiều thời gian chắc hẳn bạn không muốn nó bị hỏng 1 cách nhanh chóng. Hãy pha hỗn hợp dung dịch gồm Gallo và chất tẩy. Để bí ngô ngâm trong nước ít nhất 1 tiếng nhưng không quá 8 tiếng. Ngâm lâu quá sẽ khiến bí bị ngấm quá nhiều nước và dễ thối hơn.

cach-bao-quan-bi-do

 

  • Việc ngâm bí vào dung dịch này sẽ giúp tiêu diệt các nấm mốc vi khuẩn, ngăn chặn thịt bí bị tối và giúp quả bí được tươi hơn.
  • Hãy sử dụng 1 chiếc khăn hoặc giấy để lau bí đỏ giúp thấm hút nước sạch trên quả bí và để nơi khô ráo tránh ẩm ướt. Nhưng cũng không được để bí tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp mặt trời, việc tiếp xúc với nhiệt sẽ đẩy nhanh quá trình bị phân hủy.

cach-bao-quan-bi-do

 

  • Pha 15ml thuốc tẩy với 1l nước cho vào bình xịt để xịt bổ xung lên mặt quả bí đỏ. Với cách bảo quản này sẽ giúp bạn không phải phá vỡ cấu trúc sắp xếp bí đỏ.
  • Sử dụng thạch dầu để bôi lên các vùng thịt bí đỏ bị phơi ra ngoài.

Lưu ý khi bảo quản bí đỏ được điêu khắc:

  • Phải sử dụng chất tẩy trước khi sử dụng thạch dầu, nếu dùng thạch dầu trước sẽ càng đẩy nhanh quá trình phần hủy bí đỏ.
  • Có thể thay thế dầu thực vật thay vì thạch dầu.

cach-bao-quan-bi-do

 

  • Có thể sử dụng sử dụng nước rửa chén thay chất tẩy.
  • Sau khi đã sử dụng các hỗn hợp dung dịch hãy để bí ngô ở nơi tối nhưng phải khô ráo và thông gió. Đặt bí trên vài tờ báo để bí tự khô và trọng lượng sẽ nhẹ đi đáng kể. Hãy kiểm tra để thay báo thường xuyên.

2. Cách bảo quản bí đỏ  để nấu ăn:

a. Cách bảo quản bí đỏ nấu chín:

  • Rửa sạch bí dưới nước. Có thể chà qua lớp vỏ bí nếu bẩn.
  • Cắt bí thành từng miếng nhỏ như quân cờ khoảng 5cm
  • Hấp chín bí ngô ( bạn có thể nướng thay vì hấp ) và tách thịt bí ra khỏi vỏ. Sử dụng máy xay sinh tố để nghiền bí.
  • Đặt bí đã nghiền vào 1 bát nước lạnh để giảm nhiệt độ của bí về nhiệt độ phòng bình thường.

cach-bao-quan-bi-do

  • Cho bí vào hộp nhựa hoặc thủy tinh có nắp đậy. Lưu ý: hãy để hở 1 khoảng 2 – 3cm đến nắp hộp để cho bí có thể nở ra khi bị đông lạnh.
  • Bảo quản bí trong ngăn đá. Với cách làm này bạn có thể bảo quản bí được từ 3 đến 6 tháng mà không làm hỏng hương vị cũng như cấu trúc của sản phẩm.

b. Cách bảo quản bí đỏ tươi:

  • Tiến hành rửa bí và cắt bỏ vỏ.
  • Cắt bí thành các miếng vừa ăn.

cach-bao-quan-bi-do

  • Bỏ vào túi zip và hút chân không.
  • Có thể bảo quản ở ngăn mát hoặc ngăn đá tùy thuộc vào việc bạn muốn dùng trong bao lâu.

3. Cách lựa chọn bí đỏ trước khi bảo quản:

  • Chọn 1 quả bí đỏ còn cuống và thân dài sẽ giúp bí bảo quản tốt hơn.
  • Chọn 1 quả bí có màu cam đậm ở vỏ ngoài.
  • Thân quả bí phải còn nguyên vẹn không bị trầy xước, dập nát.

cach-bao-quan-bi-do

4. Các lưu ý khi bảo quản bí đỏ:

  • Không cho bí đỏ tươi vào tủ lạnh để bảo quản. Bởi bí sẽ hấp thu độ ẩm của tủ lạnh và làm đẩy nhanh quá trình phân hủy.
  • Khi rã đông bí đỏ hãy để chúng ở ngăn mát trước để từ từ ra đông. Không nên xả dưới nước.
Bình luận